Đường dẫn truy cập

Mỹ kiện 3 công ty giúp Bắc Triều Tiên rửa tiền


Trụ sở của Bộ Tư pháp Mỹ
Trụ sở của Bộ Tư pháp Mỹ

Các công ty có trụ sở ở Singapore, Hong Kong và Trung Quốc đã giúp rửa trên 3 triệu đô la Mỹ cho các ngân hàng Bắc Triều Tiên, giới chức Mỹ cho biết trong một vụ kiện dân sự mà họ khởi xướng nhằm tịch thu số tiền này.

Ba công ty vừa kể bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho các giao dịch giúp Bắc Triều Tiên, đơn kiện do Bộ Tư pháp Mỹ khởi thảo ở Washington hồi đầu tuần dẫn lời thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Các ngân hàng Bắc Triều Tiên trong danh sách đen đã thông qua các công ty này thực hiện các giao dịch thanh toán bằng đồng đô la Mỹ cho các công ty Bắc Triều Tiên mà các ngân hàng này quản lý. Các công ty này được hướng dẫn lược bỏ các thông tin cho họ đang giao dịch với Bắc Triều Tiên để tránh bị Mỹ ngăn chặn.

“Do Bắc Triều Tiên tiếp tục tìm những cách thức sáng tạo để né các lệnh trừng phạt quốc tế, chúng tôi hy vọng rằng cuộc điều tra này sẽ buộc các công ty nước ngoài phải xem xét kỹ lưỡng khi thực hiện các giao dịch kinh doanh hay khi thực hiện các thanh toán bằng đô la Mỹ với tư cách là bên thứ ba,” ông Michael DeLeon, một điệp viên phụ trách vấn đề này tại Cục điều tra Liên bang, nói trong một thông cáo.

“Các công ty tham gia vào các hoạt động ngân hàng lừa đảo có thể sẽ đối mặt với biện pháp trừng phạt dân sự hay hình sự và có thể bị buộc phải giao nộp lại số tiền.”

Trong những năm qua, Bình Nhưỡng đã ngày càng khôn khéo trong việc né các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc áp đặt. Họ sử dụng một loạt các chiến thuật để có được thu nhập. Các cơ quan của Mỹ đã ra một số khuyến cáo cảnh báo các công ty về những rủi ro của việc xử lý các khoản tiền của Bắc Triều Tiên.

Công ty Singapore được nêu tên trong vụ kiện được nêu lên là ‘công ty hợp tác’. Công ty này đã đồng ý giao nộp số tiền đó cho Chính phủ Hoa Kỳ và thừa nhận rằng họ được một công ty gửi tiền của Trung Quốc yêu cầu chuyển các khoản thanh toán cho các công ty Bắc Triều Tiên khi họ muốn được tỷ giá tốt hơn khi hoán đổi ngoại tệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG