Đường dẫn truy cập

Mỹ và Hàn Quốc tập trận trước cuộc đàm phán với Triều Tiên


Thủy quân lục chiến Mỹ-Hàn Quốc tập trận ở Pohang, Hàn Quốc vào năm 2017.

Khoảng 500 lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô nhỏ vào ngày 5/11, chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu đàm phán với Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa và lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa các lãnh đạo của họ, theo Reuters.

Chương trình Trao đổi Thủy quân lục chiến Hàn Quốc nằm trong số các cuộc tập trận bị đình chỉ vô thời hạn vào tháng Sáu, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore và hứa sẽ chấm dứt các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc.

Mặc dù các cuộc tập trận lớn hơn đã bị đình chỉ, hai nước vẫn tiếp tục các cuộc tập trận quy mô nhỏ, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói hôm 5/11, và cho biết thêm rằng thủy quân lục chiến đang tổ chức tập trận gần thành phố phía nam Pohang.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Face the Nation” trên kênh truyền hình CBS hôm 4/11, Ngoại trưởng Pompeo cho biết rằng ông sẽ có mặt tại thành phố New York vào cuối tuần này để gặp người đồng nhiệm Bắc Hàn, Kim Yong Chol.

“Tôi hy vọng chúng tôi sẽ đạt được một số tiến bộ thực sự, bao gồm nỗ lực để đảm bảo rằng hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo của chúng tôi có thể diễn ra, và chúng tôi có thể đạt được các bước đáng kể hướng tới phi hạt nhân hóa”, ông cho biết thêm.

Tại Washington vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai nước sẽ quyết định vào tháng 12 về các cuộc tập trận chung cho năm 2019. Cuộc tập trận Vigilant Ace, bị đình chỉ trong tháng này, là một trong những cuộc tập trận bị đình chỉ nhằm khuyến khích đối thoại với Bình Nhưỡng, vốn thường xuyên chỉ trích các cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc trước đây.

Cuộc tập trận tuần này diễn ra sau một cảnh báo của Triều Tiên hôm thứ Sáu rằng nước này có thể sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ không từ bỏ chiến dịch gây “áp lực tối đa” và các biện pháp trừng phạt.

“Việc cải thiện quan hệ và các biện pháp trừng phạt không tương thích với nhau”, Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong một tuyên bố được phát đi thông qua hãng thông tấn nhà nước KCNA.

“Hoa Kỳ cho rằng ‘các biện pháp trừng phạt và áp lực’ liên tục của họ sẽ dẫn đến ‘phi hạt nhân hóa’. Chúng tôi không thể không phì cười với ý tưởng ngu xuẩn như vậy”.

Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ đạt được “tiến bộ lớn” trong các cuộc đàm phán diễn ra trong tuần này, Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom, cho biết hôm 5/11, nhưng từ chối bình luận về tuyên bố hôm 2/11 của Bắc Hàn.

Triều Tiên đã không thử nghiệm tên lửa đạn đạo hay vũ khí hạt nhân trong gần một năm nay, và nói đã đóng cửa cơ sở thử nghiệm hạt nhân chính của mình với kế hoạch dỡ bỏ nhiều cơ sở khác. Trong những tuần gần đây, Triều Tiên gây áp lực nhiều hơn để đạt được sự nhượng bộ tương ứng từ Hoa Kỳ và các nước khác.

Các giới chức Mỹ vẫn hoài nghi về cam kết của ông Kim Jong Un trong việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Washington nói sẽ không ủng hộ việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế cho đến khi xác nhận được những tiến bộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG