Đường dẫn truy cập

Mỹ: Kiểm phiếu tiếp diễn giữa những cuộc biểu tình của đôi bên


Kiểm phiếu tại Trường đại học West Chester ở West Chester, Pennsylvania, ngày 4/11/2020,
Kiểm phiếu tại Trường đại học West Chester ở West Chester, Pennsylvania, ngày 4/11/2020,

Hôm 5/11 là ngày thứ hai diễn ra những cuộc biểu tình, có khi là cả của hai phe Dân chủ và Cộng hoà, về tính trung thực của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các cuộc biểu tình bắt đầu từ sớm tại Philadelphia và những thành phố khác giữa lúc cuộc kiểm phiếu kéo dài tại một số ít tiểu bang quyết định kết quả cuộc bầu cử.

Những người ủng hộ ông Joe Biden tập họp chung quanh biểu ngữ “đếm mỗi lá phiếu” vì họ tin rằng việc kiểm phiếu hoàn toàn sẽ cho thấy cựu Phó Tổng thống đảng Dân chủ đánh bại Tổng thống Cộng hòa Donald Trump. Những người nhiệt tình ủng hộ ông Trump giáng trả lại với những tiếng hô “bảo vệ lá phiếu” để hỗ trợ cho những nỗ lực bên phía ông hầu loại bỏ một số loại phiếu, trong đó có phiếu gởi bằng bưu điện.

Cả đôi bên đều xuất hiện bên ngoài một trung tâm kiểm phiếu ở Philadelphia sáng ngày 5/11 nơi các nhân viên bầu cử đang làm việc với một núi phiếu bầu qua đường bưu điện chưa được kiểm vốn sẽ quyết định ông Biden hay ông Trump sẽ nhận được 20 phiếu cử tri đoàn cần thiết của bang Pennsylvania.

Tại Michigan, dù việc kiểm phiếu đã hoàn tất, mà các hãng tin cho rằng ông Biden đã thắng tại đây, khoảng vài chục người ủng hộ ông Trump vẫn tập trung vẫy cờ và biểu ngữ bên ngoài trung tâm kiểm phiếu Detroit.

Tại Washington, một đoàn xe ô tô và xe đạp diễn hành chậm rãi qua các đường phố thủ đô để phản đối điều họ gọi là “cuộc tấn công vào tiến trình dân chủ” của ông Trump.

Hầu hết những cuộc biểu tình tại những thành phố trên toàn quốc là ôn hòa và nhỏ-đôi khi chỉ vài chục người với biểu ngữ đứng tại trung tâm thành phố-trong lúc con đường đi đến chiến thắng của ông Biden được đảm bảo hơn so với ông Trump.

Vào ngày 4/11, một số ít cuộc biểu tình dẫn đến xung đột với cảnh sát.

Những cuộc biểu tình phát sinh một phần vì nhận xét của ông Trump tiếp sau Ngày Bầu cử 3/11 trong đó ông yêu cầu ngưng kiểm phiếu và tuyên bố không bằng chứng về âm mưu gian lận bầu cử.

Cảnh sát tại Thành phố New York, Denver, Minneapolis và Portland đều báo cáo đã bắt một số người biểu tình, thường về tội cản trở lưu thông hay những tội quấy rối tương tự.

Một số nhà quan sát việc kiểm phiếu của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ghi chép trong khi các giới chức kiểm tra chữ ký của các lá phiếu.

Muốn tránh đám đông trong Ngày Bầu cử giữa đại dịch virus corona nên đã có hơn 100 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm trong năm nay, một con số phá kỷ lục.

Công tác kiểm phiếu tại Atlanta yên bình hơn tại Phoenix, nơi một đám đông ủng hộ viên của ông Trump, một số vũ trang súng tấn công và súng ngắn, tập họp bên ngoài trung tâm kiểm phiếu hôm 4/11 sau khi có lời đồn đoán vô căn cứ là phiếu bầu cho ông Trump bị cố ý bỏ qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG