Đường dẫn truy cập

Mỹ hy vọng sẽ nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc


Cuộc gặp giữa hai ông Trump và Tập sẽ rất được trông chờ tại Thượng đỉnh G-20

Hoa Kỳ hy vọng sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại Nhật Bản vào thứ Bảy này ngày 25/6 nhưng Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào về thuế quan, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết hôm 25/6.

Hai bên có thể đồng ý không áp dụng thêm thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí theo đuổi đàm phán, quan chức này nói, nhưng không rõ liệu điều đó có xảy ra hay không.

Ông Trump không sẵn sàng đến cuộc họp với ông Tập với nhượng bộ, vị quan chức này nói với điều kiện giấu tên.

Hai ông Trump và Tập sẽ ngồi lại cùng nhau tại cuộc họp thượng đỉnh Nhóm G20 tại Osaka, lần đầu tiên họ gặp nhau kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đổ vỡ hồi tháng Năm.

Các cố vấn của Trump cho biết sẽ không có thỏa thuận thương mại rộng lớn nào được đồng ý tại cuộc gặp nhưng họ hy vọng sẽ tạo mở một con đường đi tới cho đàm phán trong lúc hai cường quốc vẫn mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại đã làm suy yếu thị trường toàn cầu và làm tổn thương nền kinh tế thế giới.

Một khi cuộc đàm phán được nối lại thì phải mất hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm để kết thúc, quan chức Mỹ cấp cao cho biết.

Hoa Kỳ đã tuyên bố rõ ràng rằng họ muốn Trung Quốc trở lại lập trường của họ trong bản thảo thỏa thuận thương mại vốn gần như đã hoàn tất trước khi Bắc Kinh do dự trước một số điều khoản, đặc biệt là yêu cầu phải có sự thay đổi luật trên các vấn đề chủ chốt.

Washington muốn Trung Quốc thay đổi một loạt các tập quán bao gồm sở hữu trí tuệ và yêu cầu đòi các công ty Mỹ chia sẻ công nghệ của họ với các công ty Trung Quốc để được phép làm ăn ở quốc gia này.

Quan chức này cho biết Trump và Tập khó có thể khả năng đi vào các chi tiết tỉ mỉ của dự thảo thỏa thuận thương mại, mặc dù vụ việc của tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies Co có thể được đưa ra trong cuộc đàm phán.

Washington đã áp thuế 25% đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ chất bán dẫn đến đồ nội thất nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với thêm 325 tỷ đô la hàng hóa nữa, bao gồm gần như tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Hoa Kỳ, bao gồm các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính và quần áo.

Tổng thống Trump đã phát biểu một cách lạc quan về cơ hội đạt được thỏa thuận. Quan chức chính quyền Mỹ cho biết các vòng đàm phán giữa Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có thể sẽ bắt đầu lại sau hội nghị G20.

Quan chức này nói rằng mặc dù phó Thủ tướng Lưu vẫn dẫn đầu phái đoàn thương mại của Trung Quốc, sẽ có thêm những người có lập trường cứng rắn được thêm vào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG