Đường dẫn truy cập

TQ chưa xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ ở G20


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau vào ngày 9/11/2017 tại Bắc Kinh.

Hôm 10/6, Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ thông tin về cuộc gặp có thể diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ bên lề thượng đỉnh G20 vào tháng này, nhưng nói rằng Bắc Kinh vẫn “để ngỏ” đối thoại vấn đề thương mại với Washington, theo Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhiều lần nói rằng ông sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật, vào cuối tháng 6, nhưng phía Trung Quốc chưa xác nhận.

Hôm 8/6, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết, cuộc họp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có một số điểm tương đồng với hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires vào tháng 12 năm ngoái, mà Washington đã hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong khi hai bên nối lại đàm phán.

Phát biểu tại Bắc Kinh trong cuộc họp báo hàng ngày hôm 10/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng một lần nữa không xác nhận sẽ diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung tại Osaka.

Nhưng ông Cảng cho biết, Trung Quốc đã nhận thấy rằng gần đây, phía Hoa Kỳ đã nhiều lần nói rằng họ hy vọng sẽ sắp xếp một cuộc họp.

“Nếu có tin tức cụ thể về vấn đề này, Trung Quốc sẽ thông báo kịp thời,” ông Cảnh nói thêm.

Về tranh chấp thương mại Trung – Mỹ, ông Cảnh nói thêm rằng quan điểm của Bắc Kinh rất rõ ràng:

“Trung Quốc không muốn tham chiến trong cuộc chiến thương mại, nhưng không sợ một cuộc chiến như vậy. Nếu phía Hoa Kỳ sẵn sàng có các cuộc tham vấn bình đẳng thì cánh cửa của chúng tôi sẽ mở rộng. Còn nếu phía Hoa Kỳ khăng khăng leo thang xích mích thương mại, chúng tôi sẽ kiên quyết đáp trả và chiến đấu đến cùng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG