Đường dẫn truy cập

Mỹ cấm các thực thể TQ mua linh kiện Mỹ cho siêu máy tính


Bộ Thương mại Mỹ ngày thứ Sáu cho biết họ đang đưa một số công ty Trung Quốc và một viện thuộc sở hữu của chính phủ nghiên cứu chế tạo siêu máy tính với các ứng dụng quân sự vào "danh sách thực thể" đề ra nguy cơ an ninh quốc gia, cấm họ mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Thông báo đưa các công ty này vào danh sách đen thương mại là nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm hạn chế khả năng của các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ của Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang diễn tiến.

Bộ cho biết họ đã bổ sung Sugon, Viện Công nghệ Điện toán Vô Tích Giang Nam, Higon, Mạch Tích hợp Hải Quang Thành Đô và Công nghệ Vi điện tử Hải Quang Thành Đô - cùng với nhiều bí danh của năm thực thể này - vào danh sách vì lo ngại về các ứng dụng quân sự của những siêu máy tính mà họ đang phát triển.

Viện Công nghệ Điện toán Vô Tích Giang Nam thuộc sở hữu của Viện Nghiên cứu Thứ 56 của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Bộ Thương mại cho biết. Bộ nói thêm “sứ mệnh chính của viện là hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, theo Reuters.

Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, một đài nhà nước, nói trong một bài xã luận hôm thứ Bảy rằng đây là một trong một loạt các hành động gần đây của Mỹ vi phạm đồng thuận của Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina vào tháng 12 năm ngoái.

"Cho dù việc này nhắm mục tiêu trấn áp công nghệ Trung Quốc hay sự phát triển kinh tế lâu dài hay gây áp lực lên Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại, Hoa Kỳ sẽ không đạt được mục tiêu của mình,” bài xã luận nói.

Năm 2015, Bộ Thương mại đưa Đại học Công nghệ Quốc phòng (NUDT) của Trung Quốc vào danh sách đen “vì sử dụng CPU đa lõi, bo mạch và bộ (đồng) xử lí có nguồn gốc từ Mỹ để vận hành các siêu máy tính được cho là hỗ trợ các hoạt động mô phỏng nổ hạt nhân và mô phỏng quân sự."

Bộ Thương mại ngày thứ Sáu nói rằng kể từ năm 2015, NUDT đã mua sắm các mặt hàng dưới cái tên Hunan Guofang Kei University sử dụng thêm bốn địa chỉ riêng biệt chưa có trong danh sách thực thể. Bộ nói ngày thứ Sáu họ thêm tên của Hunan Guofang và bốn địa chỉ này vào danh sách đen.

Các công ty này “có nguy cơ đáng kể là đang tham gia hoặc sẽ tham gia vào các hoạt động mâu thuẫn với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ,” Bộ Thương mại nói.

Vào tháng 5, chính quyền Trump đã đưa công ty Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc vào danh sách thực thể và 68 chi nhánh tại hơn hai chục quốc gia. Tổng thống Donald Trump đã nói rằng Mỹ có thể giải quyết các khiếu nại về Huawei như một phần của thỏa thuận thương mại.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng thuế quan trong cuộc chiến vì điều mà các quan chức Mỹ nói là các tập tục thương mại không công bằng của Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG