Đường dẫn truy cập

Putin bênh vực Trung Quốc, chỉ trích Mỹ về thương mại, Huawei


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Peterburg ở Nga, ngày 7 tháng 6, 2019.

Các chiến thuật quyết liệt của Mỹ như chiến dịch chống lại công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc sẽ dẫn đến các chiến tranh thương mại - và có thể là chiến tranh thực sự - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm thứ Sáu, thể hiện sự đoàn kết với Trung Quốc bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Dùng những từ ngữ mạnh mẽ nhất của mình về chủ đề này, ông Putin cáo buộc Washington về “thói tự tôn kinh tế vô độ.” Ông chỉ ra những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn một đường ống dẫn khí đốt của Nga đến Châu Âu và một chiến dịch của Mỹ thuyết phục các nước cấm Huawei, hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, cung cấp thiết bị mạng.

Những lời chỉ trích của ông, tại một diễn đàn kinh tế ở St Petersburg trên cùng bục phát biểu với ông Tập, thể hiện rõ ràng sự đoàn kết với Trung Quốc vào thời điểm Bắc Kinh đang vướng vào chiến tranh thương mại với Washington và quan hệ của Moscow với phương Tây đan ở mức thấp trong thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Thế giới có nguy cơ sa vào kỉ nguyên khi mà “các quy tắc quốc tế chung sẽ bị thay bằng các luật về các cơ chế hành chính và pháp lí ... mà thật không may là cách thức Mỹ đang hành xử, mở rộng quyền tài phán của mình ra toàn thế giới,” ông Putin nói thêm.

“... Đó là con đường dẫn đến xung đột, chiến tranh thương mại triền miên và có thể không chỉ là chiến tranh thương mại. Nói một cách hình tượng, nó là con đường dẫn đến những trận chiến không có luật lệ khiến mọi người chĩa mũi dùi vào nhau.”

Ông Putin cũng phàn nàn về đồng đôla Mỹ, gọi nó là công cụ gây áp lực mà vai trò của nó trong hệ thống tài chính cần được xem xét lại.

Ông Tập Cận Bình thể hiện giọng điệu hòa dịu hơn, kêu gọi các cường quốc thế giới bảo vệ hệ thống thương mại đa phương toàn cầu. Phát biểu thông qua một phiên dịch viên, ông nói “thật khó mà hình dung một sự đổ vỡ hoàn toàn” giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Chúng tôi không muốn điều này và các đối tác Mỹ không muốn điều này. Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin rằng ông cũng không muốn điều này,” ông Tập nói.

Nga từ lâu đã phàn nàn về các chế tài của phương Tây áp đặt lên họ về các tranh chấp bao gồm hành vi của họ ở Ukraine. Moscow mô tả những hạn chế này là một nỗ lực kiềm chế Nga trỗi dậy.

Washington đã yêu cầu các nước bác bỏ công nghệ Huawei trong việc phát triển mạng điện thoại di động mới, nói rằng nó có thể dễ bị Trung Quốc do thám. Huawei phủ nhận thiết bị của họ là một rủi ro về bảo mật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG