Đường dẫn truy cập

Mỹ, Colombia bàn nỗ lực lật đổ Tổng thống Venezuela


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trước cuộc họp với Tổng thống Colombia Ivan Duque tại Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc, ngày 13/2/2019.

Tổng thống Colombia Ivan Duque tuyên bố muốn “chấm dứt chế độ độc tài tàn bạo” ở Venezuela.

Ông Duque có mặt tại Washington hôm 13/2 và gặp Tổng thống Donald Trump để bàn về những nỗ lực lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ông Trump nói Venezuela đang “hỗn loạn. Người dân bị đối xử tàn tệ. Tôi không hài lòng về điều này.”

Ông Trump cho biết ông đang “cứu xét mọi giải pháp,” nhưng không cho biết thêm chi tiết. Ông từng nói không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, nhưng chưa cho biết dưới điều kiện nào ông sẽ phái lực lượng Mỹ đến Venezuela.

Tòa Bạch Ốc cuối ngày 13/2 cho biết ông Trump sẽ nói về Venezuela tại Trường đại học Quốc tế Florida ở Miami vào đầu tuần tới. Trường này là nơi có sinh viên Venezuela tập trung đông nhất tại Hoa Kỳ.

Mỹ, Canada và khoảng 50 nước khác thuộc Châu Mỹ Latin và châu Âu công nhận lãnh tụ đối lập Juan Guaido là Tổng thống Venezuela.

Ông Guaido lãnh đạo Quốc hội và sử dụng hiến pháp để tuyên bố chính phủ Maduro bất hợp pháp vì bầu cử gian lận và tự xưng là Tổng thống lâm thời.

Ông Trump gọi ông Guaido là “rất can đảm,” và nói thêm rằng “Tôi nghĩ việc này sẽ thành công.”

Ông Duque nói “Chúng ta cần ủng hộ ông Guaido mạnh mẽ hơn nữa để lãnh đạo Venezuela.”

Ông Trump nói việc ông Maduro không cho viện trợ nhân đạo, hầu hết là các phẩm vật của Mỹ, vượt biên giới Colombia sang Venezuela là không thể chấp nhận. “Dân chúng đang chết đói.”

Ông Duque nói “Ngăn cản viện trợ nhân đạo là tội ác chống nhân loại.”

Colombia nhận hầu hết trong số 2 triệu người Venezuela chạy lánh xáo trộn, nghèo đói và bạo động chính trị. Tuy nhiên, viện trợ nhân đạo bị ngăn vì ông Maduro cho rằng để viện trợ vào sẽ đưa đến việc Hoa Kỳ xâm lăng quân sự.

Ông Guaido cam đoan viện trợ nhân đạo sẽ vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2. “Chúng ta có gần 300.000 người Venezuela chết đói nếu viện trợ không vào được.”

Trong khi ông Trump không loại trừ việc can thiệp quân sự vào Venezuela, dân biểu Eliot Engel thuộc đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, tuyên bố tại một buổi điều trần của Quốc hội là các nhà lập pháp sẽ không ủng hộ việc này.

“Không phải là một giải pháp.”

“Tôi lo ngại về việc Tổng thống rung kiếm và về gợi ý của Tổng thống rằng can thiệp quân sự vẫn là một giải pháp,” ông Engel nói ngày 13/2. “Tôi muốn nói rõ cho những nhân chứng và những người đang theo dõi: Việc can thiệp quân sự của Mỹ không phải là một sự lựa chọn.”

Ông Engel nhấn mạnh ông ủng hộ việc cần phải chế tài chống lại công ty dầu của Venezuela. Tuy nhiên, ông cảnh báo Tòa Bạch Ốc “phải nghĩ đến phản ứng ngược của những chế tài này là chúng có thể ảnh hưởng đến người dân Venezuela nếu ông Maduro không rời khỏi chức vụ trong những tuần lễ tới.”

Theo ông Elliott Abrams, đặc sứ của chính quyền Trump về Venezuela, những chế tài của Mỹ chống lại thị trường vàng, tài chánh và dầu của quốc gia Nam Mỹ này đã “tạo ra áp lực mạnh mẽ lên ông Maduro và băng cướp của ông này. Chúng ta đã phong tỏa các tài khoản ngân hàng, chúng ta đã thu hồi visa của những ai hưởng lợi vì tham nhũng và đồng lõa.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG