Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Venezuela muốn chiếm quyền kiểm soát thu nhập dầu mỏ


Mặc dù nhiều nước phương Tây đã công nhận Juan Guaido là tổng thống Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát các định chế nhà nước.

Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát đã bổ nhiệm các ban giám đốc tạm thời mới cho công ty dầu khí nhà nước PDVSA hôm thứ Tư, trong nỗ lực giành quyền kiểm soát nguồn thu từ dầu mỏ của quốc gia OPEC này từ tay Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Maduro, người đang ngày càng bị cô lập, đả kích lãnh đạo Quốc hội Juan Guaido. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông Guaido sẽ phải đối mặt với tòa án “không sớm thì muộn” vì vi phạm hiến pháp sau khi tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời vào tháng trước.

Mặc dù nhiều nước phương Tây đã công nhận ông Guaido là nguyên thủ quốc gia chính danh, ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát các định chế nhà nước và ông Guaido cần phải có ngân quỹ nếu ông muốn thành lập một chính phủ lâm thời.

Kiểm soát nhà máy lọc dầu Citgo Petroleum của PDVSA ở Mỹ, tài sản nước ngoài có giá trị nhất của Venezuela, sẽ phần nào giúp ông thực hiện việc đó, dù việc nắm giữ quyền kiểm soát PDVSA dường như khó thực hiện được trong khi ông Maduro vẫn nắm quyền.

Sản lượng dầu thô của PDVSA đã giảm xuống mức thấp nhất trong 70 năm, do nợ nần chồng chất, tham nhũng tràn lan và cơ sở hạ tầng ít được bảo dưỡng. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn ủng hộ ông Guaido, áp đặt các chế tài lên ngành dầu mỏ của Venezuela vào ngày 28 tháng 1 nhằm hạn chế xuất khẩu sang Mỹ và tăng áp lực lên ông Maduro.

Ông Maduro, trong một cuộc phỏng vấn được chiếu hôm thứ Tư trên kênh truyền hình al-Mayadeen TV của Lebanon, tố cáo ông Guaido đang tìm cách chia rẽ đất nước và thuyết phục chính quyền Trump tiến hành một vụ can thiệp của nước ngoài.

“Người này tin rằng chính trị là một trò chơi và ông ta có thể vi phạm hiến pháp và luật pháp, không sớm thì muộn cũng sẽ phải trả lời trước tòa án,” ông Maduro nói. Ông nói thêm rằng ông “hoàn toàn chắc chắn” về điều này.

“Nếu đế quốc Mỹ dám đụng vào dù chỉ một lá dừa trong lãnh thổ của chúng tôi thì vụ này sẽ biến thành một Việt Nam mới,” ông nói.

Một nhà lập pháp cấp cao của Mỹ hôm 13/2 nói rằng Quốc hội sẽ không ủng hộ bất kì sự can thiệp quân sự nào của Mỹ vào Venezuela.

Chính quyền Trump cho biết muốn có một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng nhưng ông Trump đã nhiều lần từ chối loại trừ hành động quân sự đối với Venezuela.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG