Đường dẫn truy cập

TT Venezuela lại cảnh báo Mỹ về ‘Việt Nam mới’


Ông Maduro dự một cuộc diễn tập quân sự hôm 10/2.

Tổng thống Venezuela bị nhiều nước tẩy chay, ông Nicolas Maduro, một lần nữa lại cảnh báo Hoa Kỳ về một “Việt Nam mới”, nếu Mỹ đưa quân can thiệp.

“Nếu đế quốc Mỹ dám chạm vào dù chỉ là một lá cọ trên lãnh thổ chúng tôi, thì việc này sẽ biến thành một Việt Nam mới”, ông Maduro nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình của Libăng là al-Mayadeen, phát sóng ngày 13/2.

Đây ít nhất là lần thứ ba nhà lãnh đạo Venezuela bị Mỹ quay lưng cảnh báo như trên.

Theo Reuters, các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ của Mỹ hôm 13/2 nói rằng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ ở Venezuela.

Họ cũng đặt dấu hỏi về uy tín của ông Elliott Abrams, đặc sứ của ông Trump, được giao nhiệm vụ xử lý cuộc khủng hoảng ở Venezuela, vì trong quá khứ ông từng ủng hộ các hành động bí mật của Mỹ ở khu vực Mỹ Latin.

Chính quyền của ông Trump từng tuyên bố muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng, nhưng ông Trump nhiều lần từ chối bác bỏ hành động quân sự.

Theo Reuters, được hỏi về khả năng trên, khi xuất hiện tại Nhà Trắng cùng với Tổng thống Colombia Ivan Duque, ông Trump nói: “Tôi nghĩ có một số giải pháp, một số các lựa chọn khác nhau, và chúng tôi xem xét tất cả các giải pháp”.

Hoa Kỳ cho biết sẽ tìm cách đưa hàng vào Venezuela qua nước láng giềng Colombia, và có thể là qua cả Brazil.

Ông Duque nói rằng việc Tổng thống Maduro từ chối cho viện trợ vào Venezuela không khác gì tội ác chống nhân loại.

Trong khi đó, ông Maduro nói rằng lãnh tụ đối lập Juan Guaido, vốn được Mỹ công nhận là tổng thống lâm thời, đang tìm cách chia rẽ đất nước và thuyết phục chính quyền của ông Trump mở một chiến dịch can thiệp.

Tổng thống Maduro nói rằng ông Guaido coi “chính trị là một trò chơi” và “có thể vi phạm hiến pháp và luật lệ”.

Lãnh đạo bị nhiều nước cô lập nói thêm rằng đối thủ chính trị của mình “sớm muộn sẽ phải trả lời câu hỏi trước tòa”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG