Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài thêm 7 giới chức Venezuela


Nhà lập pháp Luis Parra phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ tại Quốc hội Venezuela ở Caracas, ngày 5/1/2020.
Nhà lập pháp Luis Parra phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ tại Quốc hội Venezuela ở Caracas, ngày 5/1/2020.

Hoa Kỳ ngày 13/1 áp đặt chế tài lên 7 giới chức Venezuela mà Mỹ cho là dẫn đầu nỗ lực của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm kiểm soát quốc hội nước này khỏi tay nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido do Mỹ ủng hộ.

Trước đây trong tháng, quân đội ngăn ông Guaido không cho vào quốc hội trong một thời gian đủ để Đảng Xã hội tuyên bố nhà lập pháp đồng minh Luis Parra là chủ tịch quốc hội.

Các nhà lập pháp đối lập trong một phiên họp riêng ngày 5/1 tái bầu ông Guaido và sau đó trở lại dinh lập pháp để họp. Washington đưa vào danh sách đen ông Parra và 6 người khác là đương kim hay cựu viên chức “những người, do nỗ lực của ông Maduro, âm mưu ngăn chặn tiến trình dân chủ tại Venezuela,” Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Steve Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Những đại biểu Quốc hội khác đứng về phe Maduro bị ghi vào danh sách đen ngày 13/1 gồm có: Jose Noriega, Franklyn Duarte, Jo-se Brito, Conrado Perez, Adolfo Superlano và Negal Morales.

Tuần trước, Reuters loan tin là chính quyền ông Trump cân nhắc áp đặt chế tài đối với ông Parra và hơn một chục người khác tham dự vào âm mưu của Đảng Xã hội nhằm kiểm soát quốc hội.

Các chế tài, hành động mới nhất của Washington nhắm vào chính phủ của Tổng thống Maduro theo chủ nghĩa xã hội, phong tỏa tài sản tại Mỹ của những người bị nhắm mục tiêu và cấm người Mỹ giao dịch với những người này.

Tháng 1 năm ngoái, Washington công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời hợp pháp của quốc gia thành viên OPEC và bắt đầu đưa ra các chế tài và áp lực ngoại giao để nỗ lực lật đổ ông Maduro.

Một năm sau đó ông Maduro vẫn còn nắm quyền, được quân đội ủng hộ cùng với Nga, Trung Quốc và Cuba. Một giới chức cao cấp của chính quyền hồi tháng 10 năm ngoái nói là việc Tổng thống Trump tức giận về những biện pháp chế tài thiếu hiệu quả đã khiến cho các phụ tá sẵn sàng có những hành động thêm nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG