Đường dẫn truy cập

Cố vấn ANQG Mỹ: ‘Đã đến lúc hành động chống chính quyền Maduro’


Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton.

Hôm 6/8, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton kêu gọi quốc tế hành động cứng rắn hơn đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi Washington đóng băng tài sản của chính quyền Maduro, theo Reuters.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về Venezuela ở thủ đô Lima của Peru, ông Bolton nhấn mạnh rằng chính quyền Hoa Kỳ hiện có thể nhắm mục tiêu và trừng phạt bất cứ ai, kể cả những người nước ngoài nào ủng hộ chính quyền Maduro.

Ông Bolton nói: “Chúng tôi đang đánh đi một tín hiệu tới các bên thứ ba đang muốn làm ăn với chế độ Maduro: họ phải hết sức thận trọng.”

Ông Bolton kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động cứng rắn hơn đối với ông Maduro, người mà ông tố cáo là chỉ giả vờ đàm phán với phe đối lập để câu giờ mà thôi.

“Thời gian cho đối thoại đã hết. Bây giờ là thời gian cho hành động,” ông Bolton nói, đồng thời ông cảnh báo Nga chớ hỗ trợ thêm cho chính quyền Maduro.

Hôm 5/8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh đóng băng tài sản của chính phủ Venezuela, đồng thời cấm mọi giao dịch với chính quyền nước này.

Hôm 6/8, Bộ Ngoại giao Venezuela nói rằng động thái mới của chính quyền Trump, đóng băng tất cả tài sản của Venezuela tại Hoa Kỳ là một nỗ lực để “chính thức hóa vụ phong tỏa thương mại, tài chính và kinh tế vốn đã bắt đầu được áp dụng.”

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định họ sẽ không cho phép “sự leo thang của các hành vi gây hấn”, tác động đến “tiến trình đối thoại chính trị.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG