Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài hai cựu giới chức Venezuela


Cựu Bộ trưởng Điện lực của Venezuela, Luis Motta Domínguez.

Một cựu Bộ trưởng Điện lực của Venezuela và một cựu giới chức khác trong Bộ này hôm 27/6 bị Mỹ chế tài vì tham nhũng và bị cáo buộc về vai trò của họ trong một vụ hối lộ riêng rẽ, Reuters dẫn nguồn tin từ các giới chức Mỹ cho biết.

Văn Phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hai giới chức bị liệt kê chế tài là Luis Motta Dominguez và Eustiquio Jose Lugo Gomez. Ông Motta bị Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, sa thải hồi tháng Tư sau một loạt các vụ cúp điện trên diện rộng.

“Thay vì dùng vị trí chính thức của mình để phục vụ người dân Venezuela, ông Motta và Lugo tự làm giàu cho mình một cách bất hợp pháp và góp phần vào cuộc khủng hoảng điện,” Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài loan báo.

Với quyết định chế tài này, bất kỳ tài sản nào mà hai đương sự có ở Mỹ đều bị đóng băng và dân Mỹ bị cấm không được làm ăn giao dịch với họ.

Mỹ đã đưa vào danh sách đen hơn 150 giới chức và doanh nghiệp Venezuela trong 10 năm qua, với các lý do từ tham gia buôn lậu ma túy đến tham nhũng hay vi phạm nhân quyền.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Motta và Lugo bị truy tố ở Florida hôm 27/6 với một tội danh về âm mưu rửa tiền và bảy tội danh về rửa tiền. Theo cáo trạng, hai người này nhận hối lộ để cho ba công ty có trụ sở tại Florida trúng các hợp đồng trị giá hơn 60 triệu đô la.

Hai doanh nghiệp, một ở Venezuela và một có trụ sở tại Miami, Florida, đầu tuần này đã nhận có tội liên quan đến vụ hối lộ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG