Đường dẫn truy cập

Mỹ cấm một vài loại visa đối với giới đầu tư Iran


Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh trong cuộc họp báo tại Tehran, ngày 4/2/2018, cáo buộc Tổng thống Trump làm tổn hại đầu tư nước ngoài vào lãnh vục năng lượng của Iran

Chính quyền Mỹ cấm các nhà đầu tư và các doanh nhân Iran không được vào và ở lại Mỹ trong một số loại visa.

Trong qui định mới công bố ngày 22/1, Bộ Nội An nói công dân Iran và thân nhân không còn đủ điều kiện đệ đơn xin hay gia hạn v,,. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào ngày 23/1 theo Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (CIS).

Các visa này cho phép “thương gia” nước ngoài và “những nhà đầu tư giá trị” trong các công ty Mỹ được sống và làm việc tại Mỹ. CIS nói sự thay đổi này là kết quả của việc Mỹ năm ngoái rút lui khỏi Hiệp ước năm 1955 với Iran. Hiệp ước này nhằm thúc đẩy các mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước.

Người Iran tại Mỹ có visa bị ảnh hưởng sẽ được yêu cầu rời khỏi Hoa Kỳ khi visa hết hạn, dù qui định mới không cấm công dân Iran đệ đơn xin visa hay xin gia hạn loại visa khác mà họ đủ điều kiện.

Con số người Iran có những loại visa này hiện không được rõ, dù tương đối ít. Trong số hơn 10 triệu visa không định cư được cấp hàng năm, chỉ có khoảng 48.000 visa E-1, E-2 được cấp cho công dân tất cả các nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG