Đường dẫn truy cập

Giới chức Mỹ: Hoa Kỳ không cấp visa cho ngoại trưởng Iran đến họp LHQ ở New York


Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Hoa Kỳ từ chối cấp thị thực cho Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif để ông đến tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ở New York vào thứ Năm (9/1).

Một giới chức Hoa Kỳ, không muốn nêu danh tính, cho biết như vậy hôm 6/1 trong tình hình căng thẳng leo thang giữa hai nước sau khi Hoa Kỳ giết chết chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất của Iran, Tướng Qassem Soleimani, tại Baghdad hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo thỏa thuận trụ sở chính của Liên hiệp quốc năm 1947, Hoa Kỳ phải cho phép các nhà ngoại giao nước ngoài đến trụ sở của Liên Hợp Quốc. Nhưng Washington nói rằng họ có thể từ chối thị thực vì các lý do “an ninh, khủng bố hay chính sách đối ngoại của chính phủ.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về thông tin này. Phái bộ của Iran tại Liên hiệp quốc cho biết: “Chúng tôi đã thấy tin tức này trên truyền thông báo chí, nhưng chưa nhận được bất kỳ thông tin liên lạc chính thức nào từ Hoa Kỳ hoặc Liên hiệp quốc liên quan đến visa [nhập cảnh Mỹ] cho Ngoại trưởng Zarif.”

Người phát ngôn của Liên hiệp quốc Stephane Dujarric từ chối bình luận về tin nói Hoa Kỳ từ chối cấp thị thực cho ông Zarif.

Ngoại trưởng Iran muốn tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào thứ Năm về chủ đề duy trì Hiến chương Liên hiệp quốc. Cuộc họp này và dự định đến New York của Ngoại trưởng Zarif đã được lên kế hoạch trước khi xảy ra vụ quân đội Mỹ oanh kích gây ra căng thẳng mới nhất giữa Washington và Tehran.

Cuộc họp tại Hội đồng Bảo an sẽ tạo cho Ngoại trưởng Zarif cơ hội thu hút được sự chú ý trên thế giới để ông công khai chỉ trích Hoa Kỳ vì đã giết chết Tướng Soleimani.

Đặc phái viên của Iran tại Liên hiệp quốc, ông Majid Takht Ravanchi, mô tả vụ giết Tướng Soleimani là một minh chứng rõ ràng của một Nhà nước khủng bố, một hành vi tội phạm, cấu thành một sự vi phạm thô thiển các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là ... Hiến chương của Liên hiệp quốc.

Lần gần đây nhất ông Zarif tới New York là vào tháng 9 để tham dự cuộc họp thường niên của Ðại hội đồng Liên hiệp quốc, sau khi ông đã bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách trừng phạt vì đã thực thi “chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh tụ Tối cao Iran.”

Lệnh trừng phạt này phong tỏa bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào mà ông Zarif có ở Hoa Kỳ, nhưng ông cho biết ông không có gì.

Ông Zarif trước đó trong năm đã đến tham dự các cuộc họp của Liên hiệp quốc vào tháng 4 và tháng 7. Trong chuyến công tác New York của ông hồi tháng 7, Washington đã áp đặt các hạn chế đi lại chặt chẽ đối với ông Zarif và các nhà ngoại giao của phái bộ Iran tại Liên hiệp quốc. Họ bị giới hạn trong một khu vực nhỏ của thành phố New York.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, đã nói chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Hai (6/1). Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết trong một thông báo rằng hai ông đã thảo luận về các vấn đề ở Trung Đông và Ngoại trưởng Pompeo “đánh giá cao” các nỗ lực ngoại giao của ông Guterres.

VOA Express

XS
SM
MD
LG