Đường dẫn truy cập

Mỹ bắt đầu thực hiện các công việc sau Thượng đỉnh với Triều Tiên


Ông Pompeo đang có các chuyến ngoại giao con thoi sau hội nghị thượng đỉnh
Ông Pompeo đang có các chuyến ngoại giao con thoi sau hội nghị thượng đỉnh

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Seoul để thông báo về kết quả hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên với các quan chức Hàn Quốc. Sau đó, ông sẽ bay đến Bắc Kinh để tham vấn với các quan chức Trung Quốc.

Phát biểu ở Seoul, ông Pompeo cho biết ông mong đợi Mỹ và Bắc Triều Tiên sẽ nối lại liên hệ trong tuần tới hoặc thời gian gần đó.

“Tôi có thể mong đợi nó diễn ra tương đối sớm sau khi chúng tôi về nước,” ông nói. “Tôi không biết chính xác là hình thức gì nhưng tôi rất tin tưởng rằng vào khoảng thời gian nào đó trong tuần tới hoặc thời gian gần đó chúng tôi sẽ bắt đầu giao thiệp.”

Ông Pompeo cũng tìm cách giảm bớt những chỉ trích rằng ông Trump đã cho quá nhiều – bao gồm việc đồng ý gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên và hứa sẽ chấm dứt tập trận chung Mỹ-Hàn – nhưng nhận lại quá ít.

Trong thông cáo chung, Bắc Triều Tiên cam kết ‘sẽ hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.” Cam kết này còn chưa đến mức những lời hứa trước đây của nước này, trong đó có tuyên bố vào tháng Chín năm 2005 mà trong đó Bình Nhưỡng ‘cam kết từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân hiện có.”

Ông Pompeo cho biết hai nước đã đạt được ‘hiểu biết’ trên nhiều vấn đề nhưng không được đề cập trong thông cáo của hai nhà lãnh đạo.

“Còn rất nhiều công việc phải làm ngoài những gì chúng ta có thể thấy trong tuyên bố cuối cùng vốn là điểm mà chúng tôi sẽ bắt đầu khi chúng tôi quay trở lại các cuộc thảo luận,” ông Pompeo nói.

Ông Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton “và/hay toàn bộ nhóm” sẽ họp với nhau vào tuần tới để xem xét các chi tiết và để ‘thực hiện công việc’, ông Trumpcho biết hôm 12/6.

Ông Trump nói rằng việc kiểm chứng Bắc Triều Triên giải trừ vũ khí hạt nhân sẽ được thực hiện bằng cách ‘có rất nhiều người ở Bắc Triều Tiên’ nhưng ông không đưa ra chi tiết về làm cách nào Mỹ sẽ xác nhận Bình Nhưỡng giữ lời.

Hàn Quốc đang tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy quan hệ với miền bắc, mặc dù những kế hoạch này vẫn gắn chặt với những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán Mỹ-Bắc Triều Tiên.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Bắc Triều TiênKim Jong Un, hai bên đã cam kết có một số bước đi để thúc đẩy hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Vào những ngày tới đây, các quan chức từ hai miền Triều Tiên sẽ gặp nhau ở cấp độ làm việc để thảo luận một số các bước đi này, bao gồm thiết lập đường dây nóng quân sự, đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên và trao đổi thể thao.

Một số những trao đổi khác, chẳng hạn như các dự án kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng chung, vẫn bị giới hạn do các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Vấn đề trong hòa giải giữa hai miền Triều Tiên là các lệnh trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ nếu Bình Nhưỡng không thực hiện phi hạt nhân hóa,” ông Shin Beomchul, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, nhận định.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6, ông Trump nói rằng ‘các lệnh cấm vận sẽ vẫn có hiệu lực’ cho đến khi nào vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên được dỡ bỏ.

Ông Trump cũng nói rằng ông trông đợi đến thăm Bình Nhưỡng và rằng ông đã mời ông Kim đến Nhà Trắng và hai chuyến thăm sẽ diễn ra ‘vào thời điểm thích hợp’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG