Đường dẫn truy cập

Trump tuyên bố Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa


Trong tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh, Triều Tiên chỉ cam kết “giải trừ hoàn toàn bán đảo Triều Tiên,” cụm từ mà họ từng sử dụng trong quá khứ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư nói Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa và nhà ngoại giao hàng đầu của ông đã đưa ra một khung thời gian đầy hứa hẹn cho một “sự giải trừ lớn,” dù có những hoài nghi ở trong nước rằng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình sau hội nghị thượng đỉnh.

Ông Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un ra một tuyên bố chung sau hội nghị lịch sử tại Singapore hôm thứ Ba, tái khẳng định cam kết của Triều Tiên “làm việc hướng tới việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên” và cung cấp những bảo đảm an ninh của Mỹ cho Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước của Triều Tiên ca ngợi hội nghị thượng đỉnh là một thành công, nêu bật loan báo bất ngờ của ông Trump sau hội nghị rằng Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc, điều mà Triều Tiên lâu nay vẫn tìm kiếm.

Dù không có nhiều chi tiết trong thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh, ông Trump nhấn mạnh tại một cuộc họp báo sau đó rằng ông tin tưởng ông Kim sẽ giữ lời. Ông trở lại Washington sáng thứ Tư và ca ngợi hội nghị này, hội nghị đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên, là một thắng lợi lớn cho an ninh Mỹ.

“Mọi người giờ có thể cảm thấy an toàn hơn nhiều so với ngày tôi nhậm chức,” ông Trump nói trên Twitter. “Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Gặp gỡ Kim Jong Un là một trải nghiệm thú vị và rất tích cực. Triều Tiên có tiềm năng to lớn cho tương lai!”

Ngoại trưởng Mike Pompeo, người được ông Trump giao nhiệm vụ lãnh đạo các cuộc đàm phán sau hội nghị, cho biết Mỹ hy vọng sẽ đạt được một “sự giải trừ lớn” từ Triều Tiên trong vòng hai năm rưỡi nữa.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ chỉ ra rằng Triều Tiên thường đưa ra những tuyên bố tương tự trong quá khứ về chuyện “giải trừ hạt nhân,” trong khi phát triển vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo có khả năng tấn công Mỹ.

“Một chuyến đi và “sứ mạng hoàn tất,” Ngài Tổng thống? Triều Tiên vẫn có tất cả các phi đạn của mình, và chúng ta chỉ có một hứa hẹn mơ hồ về việc giải trừ hạt nhân trong tương lai từ một chế độ không thể tin cậy được,” Adam Schiff, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu của Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ nói.

“Triều Tiên là mối đe dọa thực sự và hiện hữu. Và một tổng thống ngây thơ một cách nguy hiểm cũng giống như vậy,” ông viết trên Twitter.

Mỹ lâu nay một mực đòi hỏi một sự giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được đối với bán đảo Triều Tiên, nhưng trong tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh, Triều Tiên chỉ cam kết “giải trừ hoàn toàn bán đảo Triều Tiên,” cụm từ mà họ từng sử dụng trong quá khứ.

Triều Tiên thường từ chối giải trừ hạt nhân đơn phương, thay vào đó nhắc đến việc giải trừ hạt nhân cả bán đảo. Chuyện này luôn được diễn giải là một phần trong lời kêu gọi Mỹ loại bỏ “chiếc ô hạt nhân” của mình bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dù ông Trump tuyên bố mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên không còn nữa, một quan chức cấp cao của Mỹ đặc trách nghiên cứu quân đội Triều Tiên cho biết đánh giá tình báo của Mỹ về mối đe dọa hạt nhân và quân sự do Triều Tiên đề ra đối với Mỹ và các lực lượng đồng minh cũng như căn cứ ở Châu Á và Tây Bắc Thái Bình Dương vẫn không thay đổi, Reuters cho biết.

Những đánh giá như vậy chỉ thay đổi trên cơ sở những thay đổi có thể nhìn thấy được hoặc những thay đổi khác trong trạng thái quân sự của quốc gia này, chẳng hạn như việc di chuyển hoặc loại bỏ vũ khí hoặc binh lính, quan chức này nói với Reuters trong điều kiện ẩn danh.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG