Đường dẫn truy cập

2 miền Triều Tiên đồng ý thương thuyết về quân sự và đoàn tụ gia đình


Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Hòa bình ở làng Bàn Môn Điếm của khu phi quân sự trong cuộc gặp lịch sử hôm 27/4.

Hai miền Nam và Bắc Triều Tiên hôm 1/6 đồng ý tại một cuộc họp cấp cao rằng họ sẽ tổ chức các cuộc thương thảo trong tháng này để bàn về các vấn đề quân sự và đoàn tụ gia đình bị chia cắt từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53, thông cáo đưa ra sau cuộc họp.

Cuộc gặp mặt tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự chia cắt hai miền Nam và Bắc Triều Tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, và lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong Un, là động thái mới nhất trong hoạt động ngoại giao nhộn nhịp nhằm duy trì sự tan băng trong các mối quan hệ với miền Bắc bị cô lập.

Bắc Hàn đã hủy bỏ cuộc gặp được lên kế hoạch với Hàn Quốc vào tháng trước để phản đối các cuộc diễn tập quân sự trên không giữa Mỹ và Hàn Quốc trước khi Tổng thống Moon Jae-in và lãnh tụ Kim Jong Un đưa tiến trình này trở lại trong cuộc gặp mặt lần thứ 2 đầy bất ngờ hôm 26/5.

Trong khi hai miền Triều Tiên tìm cách cải thiện các mối quan hệ của họ thì Bắc Hàn đang trong quá trình đàm phán với Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh được đề xuất giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ, Donald Trump, dự kiến diễn ra vào 12/6 tại Singapore.

Các cuộc hội đàm hôm 1/6 do Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Cho Myoung-gyon, và Ri Son Gwon, và Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình quốc gia của Bắc Hàn, chủ trì. Đây là hoạt động tiếp theo của một hiệp định đạt được trong cuộc gặp mặt đầu tiên giữa lãnh tụ Kim và Tổng thống Moon vào tháng 4 vừa qua.

Các cuộc hội đàm giữa hai quốc gia cựu thù sẽ diễn ra vào 14/6 ở phía Bắc của Bàn Môn Điếm, và một buổi thảo luận riêng về các giao lưu trong lĩnh vực thể thao sẽ diễn ra bên phía Nam đường biên giới vào ngày 18/6, theo thông tin từ hai phía.

Đoàn tụ gia đình là vấn đề dễ gây xúc động và có thể giúp hồi phục niềm tin nhưng việc đoàn tụ đã bị ngưng vì không có sự can thiệp chính trị, theo tổng thư ký Hiệp hội Hồng Thập Tự và Trăng lưỡi liềm quốc tế, Elhadj As Sy, người có mặt ở Seoul để thảo luận các kế hoạch đoàn tụ cùng những vấn đề khác.

“Với sự can thiệp nhiều hơn và sự cởi mở về chính trị, nhiều rào cản sẽ được dỡ bỏ,” ông Sy nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Hội Hồng Thập Tự hy vọng rằng Bình Nhưỡng sẽ cho phép Hội cung cấp thêm cứu trợ tới Bắc Hàn. Khoảng 10 triệu người Bắc Hàn, tương đương 40% dân số, cần trợ giúp nhân đạo, theo ông Sy.

Cả hai miền Triều Tiên cũng đã nhất trí sớm thành lập văn phòng liên kết ở thành phố Kaesong ở biên giới Bắc Hàn, nơi trước đó có một khu nhà máy trước khi bị đóng cửa vì căng thẳng vào năm 2016, theo thông cáo từ cuộc họp hôm 1/6.

2 miền Triều Tiên đồng ý thương thuyết
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:08 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG