Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Bắc Hàn tới Singapore bằng máy bay của Trung Quốc


Ông Kim Jong Un tại phi trường Changi của Singapore hôm 10/6.

Chuyến bay của Air China chở lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đáp xuống Singapore hôm 10/6 trước cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim tới phi trường Changi của Singapore và được ngoại trưởng nước này, ông Vivian Balakrishnan, tiếp đón, theo Reuters.

Ông Balakrishnan đăng một bức ảnh trên Twitter, cho thấy ông bắt tay lãnh tụ Bắc Hàn, kèm theo dòng chữ: “Chào mừng Chủ tịch Kim Jong Un mới tới Singapore”.

Hãng tin của Anh đưa thêm rằng một đoàn xe với một chiếc limousine Mercedes Benz giống với chiếc ông Kim Jong Un thường dùng đã lăn bánh vào trung tâm thành phố trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt.

Ông Trump lên Air Force One ở Quebec (Canada) hôm 9/6, bắt đầu chuyến đi tới Singapore gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.
Ông Trump lên Air Force One ở Quebec (Canada) hôm 9/6, bắt đầu chuyến đi tới Singapore gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phái đoàn Mỹ đang trên đường tới Singapore sau khi tham dự cuộc gặp G7 ở Canada, và theo lịch trình, sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore tối 10/6.

Các quan chức trên chuyên cơ Air Force One gồm có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào ngày 11/6.

Khi ông Trump gặp lãnh tụ Bắc Hàn trên hòn đảo nghỉ mát Sentosa vào ngày 12/6, họ sẽ làm nên lịch sử ngay cả trước khi cuộc họp bắt đầu.

Khách sạn Capella trên đảo nghỉ mát Sentosa là nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn.
Khách sạn Capella trên đảo nghỉ mát Sentosa là nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn.

Là kẻ thù của nhau kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953, lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ chưa từng gặp nhau, thậm chí điện đàm.

Sau một loạt các liên hệ giữa hai miền Triều Tiên, các quan chức Hàn Quốc hồi tháng Ba gợi ý cho ông Trump rằng ông Kim sẵn lòng gặp gỡ trực tiếp.

Cuộc họp thượng đỉnh diễn ra sau vài tuần thương thảo căng thẳng và tạm thời bị hủy sau khi Bắc Hàn tỏ ra phẫn nộ vì các tuyên bố của các cố vấn Mỹ.

Nhiều người vẫn còn nghi ngờ về khả năng ông Kim sẽ từ bỏ hoàn toàn các chương trình vũ khí hạt nhân.

Họ tin rằng thông qua các cuộc giao tiếp mới nhất này, Bình Nhưỡng muốn Hoa Kỳ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đang khiến Bắc Hàn rơi vào tình cảnh khốn đốn, theo Reuters.

Còn đối với ông Trump, một cuộc gặp thành công là điều ông muốn được công nhận trên trường quốc tế, nhất là trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG