Đường dẫn truy cập

Một người Canada bị tòa án Trung Quốc kết án tử hình vì tội ma túy


Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên xấu đi sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

Một tòa án Trung Quốc vừa kết án tử hình một người Canada hôm 6/8 vì sản xuất ma túy, theo Reuters. Đây là người Canada thứ ba bị kết án tử hình vì ma túy ở Trung Quốc kể từ khi Canada bắt giữ giám đốc điều hành hàng đầu của một công ty Trung Quốc vào năm 2018.

Công dân Canada, có tên là Xu Weihong, bị kết án sau một phiên tòa tại thành phố Quảng Châu, tòa trung cấp Quảng Châu cho biết trong một thông báo trên trang web, nhưng không nói rõ người này đã chế loại ma tuý nào và không cung cấp bất kỳ chi tiết nào khác về tội danh của ông. Tòa án cũng ra lệnh tịch thu tài sản của ông.

Khi được hỏi về vụ việc trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói tội phạm ma túy rất nghiêm trọng và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

“Các cơ quan chức năng liên quan của Trung Quốc xử lý vụ việc một cách độc lập theo quy định của pháp luật. Tôi không nghĩ nó sẽ gây bất kỳ ảnh hưởng nào lên mối quan hệ Trung Quốc-Canada”, Reuters dẫn lời ông Vương nói.

Hãng thông tấn Anh dẫn thông báo của toà án cho hay một công dân Trung Quốc tên Wen Guanxiong cũng bị buộc tội chế ma túy trong cùng vụ án và bị án tù chung thân.

Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về vụ việc này.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên xấu đi sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của công ty thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc, tại Vancouver vào cuối năm 2018, theo lệnh truy nã từ Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Trung Quốc đã kết án tử hình các công dân Canada, Robert Lloyd Schellenberg và Fan Wei, về tội phạm liên quan đến ma túy. Cả hai người này đều đã nộp đơn kháng cáo.

Hai người Canada khác là doanh nhân Michael Spavor và cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig đã bị bắt giam ở Trung Quốc vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt và bị buộc tội vào tháng 6 năm 2020 về tội danh gián điệp.

Trung Quốc phủ nhận các vụ bắt giữ của họ có liên quan đến vụ án bà Mạnh Vãn Chu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG