Đường dẫn truy cập

Ông Trump nói sẵn sàng lên tiếng vụ TQ giam giữ công dân Canada


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với báo chí trong một cuộc hội kiến với Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, ngày 20 tháng 6, 2019, ở Washington
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với báo chí trong một cuộc hội kiến với Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, ngày 20 tháng 6, 2019, ở Washington

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 cho biết ông sẵn sàng lên tiếng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về trường hợp hai công dân Canada bị Bắc Kinh giam giữ, một hành động có thể giúp xoa dịu tranh cãi giữa Canada và Trung Quốc.

Ông Trump đưa ra phát biểu này trước cuộc họp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Phòng Bầu dục. Ông Trudeau muốn Washington làm nhiều hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng nổ ra sau khi cảnh sát Canada bắt giữ một giám đốc điều hành của công ty Trung Quốc Huawei Technologies theo yêu cầu của Mỹ tại Vancouver vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Trump dự định sẽ gặp ông Tập bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 cường quốc tại Nhật Bản vào tuần sau để thảo luận về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và ông cũng gợi ý cho thấy Huawei có thể là một phần trong thỏa thuận cuối cùng.

Trung Quốc cáo buộc hai công dân Canada làm gián điệp và ngăn chặn nhập khẩu hạt cải và thịt heo từ Canada.

“Bất cứ điều gì tôi có thể làm để giúp Canada, tôi sẽ làm,” ông Trump nói khi được hỏi liệu ông sẽ nêu vấn đề này với ông Tập hay không.

Khi được hỏi một lần nữa, ông trả lời “Tôi sẽ làm theo yêu cầu của Justin, tôi chắc chắn sẽ làm.”

Những phát biểu của ông Trump cho thấy mối quan hệ giữa hai người đã cải thiện dần dần kể từ tháng 6 năm 2018, khi ông chê nhà lãnh đạo Canada là yếu đuối và gian dối.

Một thách thức thương mại lớn khác mà Trump đang đối mặt là phê chuẩn tân hiệp ước thương mại Bắc Mỹ mà ông đã kí vào năm ngoái với Mexico và Canada.

Thượng viện Mexico hôm 19/6 đã phê duyệt thỏa thuận mới, được gọi là Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), và ông Trudeau nói rằng Canada sẵn sàng theo bước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG