Đường dẫn truy cập

Luật sư của Mạnh Vãn Châu yêu cầu Canada chớ xúc tiến dẫn độ


Bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính công ty Huawei trở về nhà sau khi ra tòa tại Vancouver, British Columbia, Canada, ngày 6/3/2019.

Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính công ty Huawei Trung Quốc đang bị giam tại Vancouver vì bị Hoa Kỳ cáo buộc gian lận, hôm 24/6 yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Canada cứu xét rút lại thủ tục dẫn độ.

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei, bị bắt tại Vancouver vào tháng 12 năm ngoái vì bị Mỹ cáo cuộc gian dối trong mối liên hệ giữa Huawei với một công ty ở Iran. Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh và công ty Huawei lừa dối các ngân hàng về các quan hệ của công ty để chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế, dù có cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran.

Bà Mạnh nói bà vô tội và Huawei không nhận tội tại một Tòa án New York vào tháng 3 năm nay.

Trước đây trong tháng, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freedom bác bỏ đề nghị Ottawa ngăn chặn dẫn độ, nói rằng không có chuyện can thiệp chính trị trong vụ này và làm như vậy sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm.

Ngày 24/6, các luật sư Canada của bà Mạnh nói họ đã gởi đến Bộ trưởng Tư pháp Canada thông tin làm sáng tỏ căn bản pháp lý để rút lại tiến trình dẫn độ.

Trong tuyên bố, các luật sư Canada của bà Mạnh nói “tiến trình dẫn độ không có căn cứ pháp lý” và chấm dứt tiến trình này là tốt nhất đối với Canada.

Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Canada không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Trung Quốc đã yêu cầu Canada trả tự do cho bà Mạnh. Sau khi bà bị bắt, Bắc Kinh đã giam giữ hai người Canada về tội gián điệp. Trung Quốc cũng ngăn chặn việc nhập khẩu hạt canola của Canada và Thủ tướng Justin Trudeau nói ông lo ngại sẽ có thêm những vụ trả đủa nữa.

Các luật sư nói việc dẫn độ bà Mạnh có mục đích chính trị hơn là những lý do thi hành luật pháp.

Vụ án của bà Mạnh và Huawei, công ty sản xuất trang bị viễn thông lớn nhất thế giới, làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington giữa lúc hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang có cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ can thiệp nếu việc này giúp đạt được một thỏa thuận.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG