Đường dẫn truy cập

Một số đại công ty công nghệ Mỹ hạn chế nhân viên trao đổi với Huawei


Logo công ty Huawei tại một trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Logo công ty Huawei tại một trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã ra lệnh cho nhân viên không trao đổi về các tiêu chuẩn công nghệ và kỹ thuật với các đối tác tại công ty Huawei, công ty công nghệ của Trung Quốc bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen gần đây, Reuters dẫn nguồn từ những người thông thạo vấn đề cho biết.

Các nhà sản xuất chip như công ty Intel và Qualcomm, công ty nghiên cứu di động InterDigital Wireless và nhà mạng Hàn Quốc LG Uplus đã hạn chế nhân viên trò chuyện không chính thức với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, các nguồn tin cho Reuters biết.

Các cuộc thảo luận này là một phần thông lệ trong các cuộc họp quốc tế, nơi các kỹ sư tập họp lại để thiết lập tiêu chuẩn kỹ thuật cho các công nghệ truyền thông, bao gồm cả thế hệ mạng di động tiếp theo là 5G.

Bộ Thương mại Mỹ đã không cấm việc liên lạc giữa các công ty với Huawei.

Vào ngày 16/5, cơ quan này đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm họ kinh doanh với các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Sau đó vài ngày, Bộ này cho phép các công ty Mỹ tương tác với Huawei trong các cơ quan tiêu chuẩn cho đến hết tháng 8 vì “cần thiết cho sự phát triển các tiêu chuẩn 5G”.

Bộ Thương mại đã lặp lại quan điểm này vào thứ Sáu để trả lời câu hỏi của Reuters.

Tuy nhiên, nhiều công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ và ở nước ngoài đang ra lệnh cho nhân viên hạn chế một số hình thức tương tác trực tiếp, theo nguồn tin của Reuters, trong khi họ cố gắng tránh có bất kỳ rắc rối tiềm tàng nào với chính phủ Hoa Kỳ.

Intel và Qualcomm cho biết họ đã cung cấp hướng dẫn thực hiện cho nhân viên, nhưng từ chối bình luận thêm với Reuters.

Người phát ngôn của InterDigital cho biết họ đã cung cấp hướng dẫn cho các kỹ sư để đảm bảo công ty tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ.

Một quan chức của LG Uplus cho biết công ty “đang tự nguyện kiềm chế không tương tác với nhân viên Huawei, ngoài các cuộc họp về việc lắp đặt hoặc bảo trì thiết bị mạng”.

LG Uplus đã đưa ra một tuyên bố với Reuters rằng công ty không có chính sách chính thức về việc hạn chế các cuộc trao đổi với Huawei.

Huawei không đưa ra bình luận nào với Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG