Đường dẫn truy cập

Linh cữu Cựu Tổng thống Bush được quàn tại phòng mái vòm của Điện Capitol


Linh cữu phủ quốc kỳ của Cựu Tổng thống George H.W. Bush được quàn tại Phòng mái vòm Điện Capitol ở Washington, ngày 3/12/2018. (Jonathan Ernst/Pool via AP)

Linh cữu Cựu Tổng thống George H.W. Bush được quàn tại Phòng mái vòm của Điện Capitol ở Washington giữa lúc người Mỹ vinh danh đời sống của vị Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ.

Sáng sớm ngày thứ Tư 4/12 Điện Capitol mở cửa cho những người nổi tiếng cũng như công chúng Mỹ đến viếng Tổng thống vừa mới qua đời. Những người đến viếng được phép đi ngang qua quan tài của ông Bush. Ông từ trần tại Texas, quê nhà, vào cuối ngày thứ Sáu 30/11 thọ 94 tuổi sau vài năm sức khỏe suy kém.

Ông Bush được tiễn đưa tại Texas bằng 21 phát đại bác và được chuyên cơ Air Force One của Tổng thống chở đến căn cứ Không quân Andrew theo lệnh Tổng thống Donald Trump. Một đoàn xe chở linh cữu ông Bush được phủ cờ đến Điện Capitol nơi một dàn nhạc của quân đội Mỹ trổi các bản thành ca, cùng với gia đình và bạn bè tụ tập chờ đón.

Cựu Tổng thống George W. Bush, con trai của ông Bush tỏ vẻ xúc động khi ông nhìn linh cữu của cha được đặt tại phòng mái vòm Điện Capitol.

Trong buổi lễ tại Điện Capitol tối ngày thứ Hai 3/12, các giới chức Washington ngỏ lời thương tiếc ông Bush. Lãnh tụ Khối đa số Thượng viện Mitch McConnell nói nước Mỹ đứng cùng với gia đình ông Bush “trong đau buồn cũng như trong biết ơn. Biết ơn vì một cuộc đời đáng sống và những nhiệm vụ hoàn tất.”

Ông Bush phục vụ một nhiệm kỳ tại Tòa Bạch Ốc từ năm 1989 đến năm 1993 sẽ được làm lễ quốc tang vào ngày thứ Tư 5/12 tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington. Hầu hết các văn phòng chính phủ đóng cửa vào ngày này. Ông Bush sẽ được an táng vào ngày thứ Năm 6/12 tại thư viện Tổng thống ở Texas.

Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ tham dự tang lễ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG