Đường dẫn truy cập

LHQ muốn tạm ngưng vì lý do nhân đạo trong vụ xung đột ở Syria


Trưởng ngành Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc bà Valerie Amos
Trưởng ngành Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc bà Valerie Amos hôm thứ Sáu kêu gọi “những lúc tạm ngưng vì lý do nhân đạo” trong các khu vực Syria bị vây hãm để các đoàn công-voa cứu trợ có thể đến được những nơi cần thiết và sơ tán thường dân bị kẹt trong cuộc xung đột.

Trong một cuộc tường trình trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bà Amos nói tình hình ở Syria “u ám và khủng khiếp.” Giao tranh đang ác liệt thêm ở khắp nước vào lúc sắp tới mùa đông, khiến thường dân phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm và gay go.

Bà nói một lời đồng thanh kêu gọi của hội đồng cách đây ba tuần yêu cầu tất cả các bên để cho nhân viên cứu trợ nhân đạo được tự do ra vào đã không được chú ý và Liên Hiệp Quốc cùng các cơ quan đối tác vẫn chưa đến được với 2,5 triệu người bị kẹt trong những vùng khó đến.

Bà Amos nói Syria ở trong tình trạng 'u ám và khủng khiếp'
Bà Amos nói Syria ở trong tình trạng 'u ám và khủng khiếp'
Bà Amos nói: “Chúng tôi tức khắc cần những lúc ngưng nghỉ vì lý do nhân đạo tại tất cả các địa điểm nơi cộng đồng đang bị giữ làm con tin bởi bên này hay bên kia trong vụ xung đột có thể giao thực phẩm, thuốc men, và nơi tạm trú. Dân chúng phải được phép đi lại những nơi an toàn hơn mà không sợ bị tấn công.”

Bà Amos kêu gọi chính phủ tháo gỡ tất cả mọi trở ngại quan liêu đối với những hoạt động nhân đạo, kể cả những trở ngại liên quan đến việc cấp thị thực cho nhân viên cứu trợ.

Bà Amos nói giao tranh giữa hàng trăm nhóm đối lập có vũ trang đã khiến cho tình hình ngày càng phức tạp và nguy hiểm hơn tại thực địa, cắt đứt các tuyến ra vào chính để cứu trợ nhân đạo. Bà nêu ra rằng việc bắt cóc nhân viên cứu trợ và cướp xe tải chở hàng cứu trợ cũng trở nên thường xuyên hơn.

Bà nói: “Tôi phải nhắc lại rằng nếu không có áp lực thực sự và liên tục của hội đồng này đối với chính phủ Syria và các nhóm đối lập ở thực địa, sẽ không thể nào đạt được tiến bộ.”

Bà Amos cũng nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết phải có thêm tài chính, và nói rằng lời kêu gọi xin trên một tỷ đôla vẫn chỉ được đáp lại có một nửa trong khi nhu cầu gia tăng trước mùa lạnh sắp tới.

Hơn 100 ngàn người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bắt đầu cách đây hơn hai năm rưỡi. Liên Hiệp Quốc nói thêm hàng triệu người đang bị thất tán ngay trong nước và đã bỏ trốn sang các nước láng giềng.
XS
SM
MD
LG