Đường dẫn truy cập

Phái bộ giám sát chờ đợi Syria nộp kế hoạch phá hủy kho vũ khí


Xe của các thanh sát viên LHQ tại Damascus.
Phái bộ được giao nhiệm vụ giám sát việc phá hủy vũ khí hóa học của Syria hiện chờ đợi chính phủ Damascus giao nộp kế hoạch phá hủy kho vũ khí hiện có của nước này vào ngày hôm nay.

Việc phá hủy nằm trong giai đoạn cuối theo thỏa thuận với Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Phòng chống vũ khí hóa học (OPCW) nhằm loại bỏ vũ khí hóa học của Syria vào giữa năm tới.

Syria có tới ngày Chủ Nhật này để nộp kế hoạch, nhưng phát ngôn viên của OPCW hôm qua nói rằng phái bộ dự kiến sẽ nhận được tài liệu đầu tiên trong vòng 24 giờ để thảo luận cách thức chính phủ Syria sẽ phá hủy số vũ khí vừa kể.

Các thanh sát viên của OPCW đã có thể tiếp cận phần lớn các địa điểm sản xuất mà Syria đã thông báo, và tại các nơi đó, các nhóm đã làm vô hiệu hóa các thiết bị sản xuất vũ khí của Syria.

Nhóm này bày tỏ sự tự tin rằng khả năng của Syria để sản xuất bất kỳ vũ khí mới nào sẽ bị vô hiệu hóa trước thời hạn chót là ngày 1/11.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG