Đường dẫn truy cập

Boeing bị kiện vì vụ rơi máy bay ở Ethiopia


Lễ an táng các nạn nhân trong tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Một đơn kiện nhắm vào hãng sản xuất máy bay Boeing được đệ nạp lên tòa án liên bang Hoa Kỳ ngày 28/3. Đây là vụ kiện đầu tiên liên quan đến tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines hôm 10/3 khiến 157 người thiệt mạng.

Đơn kiện của gia đình Jackson Musoni, công dân Rwanda, nộp lên tòa liên bang ở Chicago tố cáo rằng nhà sản xuất ra chiếc Boeing 737 MAX đã thiết kế sai hệ thống kiểm soát tự động.

Các máy bay 737 MAX đang bị ngưng hoạt động trên thế giới sau thảm họa của hãng hàng không Ethiopian Airlines, 5 tháng sau vụ tai nạn máy bay của hãng Lion Air ở Indonesia khiến 189 chết.

Boeing hôm 27/3 tuyên bố đã lập trình lại phần mềm trên các chiếc 737 MAX để nâng cao tính an toàn cho máy bay.

Một số chuyên gia pháp lý nói vụ tai nạn ở Ethiopia mở ra khả năng cho gia đình các nạn nhân, dù là không phải là cư dân ở Mỹ, đâm đơn kiện tại các tòa án Hoa Kỳ, nơi các khoản bồi thường cao hơn các nước.

Đơn kiện đầu tiên hôm nay nói rằng công ty Boeing đã không cảnh báo công chúng, các hãng hàng không, và các phi công về các lỗi thiết bị cảm ứng như tố cáo, khiến máy bay chúi mũi tự động và ngoài tầm kiểm soát.

Các giới chức Ethiopia và một số nhà phân tích nói có sự tương đồng trong hai thảm họa của hãng Ethiopian Airlines và hãng Lion Air.

VOA Express

XS
SM
MD
LG