Đường dẫn truy cập

Liên hiệp châu Âu chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (giữa) phát biểu trước giới truyền thông tại sân bay Ataturk ở Istanbul, ngày 29 tháng 3 năm 2016.

Liên hiệp châu Âu đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng việc triệu tập đại sứ Đức đến vì một bài hát chế nhạo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan là không phù hợp với các giá trị dân chủ của EU.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, khi được hỏi về sự cố đó, nữ phát ngôn viên Mina Andreeva nói hành động đó dường như không "phù hợp với việc giữ vững quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, vốn là những giá trị mà EU rất trân trọng".

Bà Andreeva nói thêm là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker "tin rằng điều này làm cho Thổ Nhĩ Kỳ rời xa EU hơn thay vì trở nên gần gũi hơn với chúng tôi".

Thổ Nhĩ Kỳ, một ứng viên có tham vọng trở thành thành viên của EU, tuần trước đã triệu đại sứ của Berlin đến để phản đối việc phát sóng một đoạn video ngắn có tên Erdowie, Erdowo, Erdogan, chế nhạo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về những cáo buộc là ông chi tiêu hoang phí và đàn áp các quyền tự do dân sự.

Các nhóm nhân quyền và phương Tây đã nhiều lần chỉ trích Ankara về hồ sơ theo dõi nhân quyền nước này, nhưng khối 28 quốc gia hôm 18/3 đạt một thỏa thuận với Ankara về kiềm chế dòng người di cư lớn chưa từng thấy đi tới châu Âu.

Ông Erdogan đã nhiều lần bác bỏ bất kỳ lời chỉ trích nào về hồ sơ nhân quyền của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Andreeva nhắc lại những phát biểu của ông Juncker trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo Handelsblatt của Đức rằng "lĩnh vực đó trong tổng thể sự hợp tác của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ chính là để nói chuyện cởi mở về những vấn đề này và giải quyết những vấn đề này bởi vì chúng tôi thật sự muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiến gần hơn nữa tới các tiêu chuẩn của EU trong lĩnh vực này".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG