Đường dẫn truy cập

18 người thiệt mạng trong vụ đánh bom tại Nigeria


Xe cứu thương và nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ đánh bom tòa nhà Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Abuja, Nigeria, 26/8/2011
Xe cứu thương và nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ đánh bom tòa nhà Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Abuja, Nigeria, 26/8/2011

Một tổ chức Hồi Giáo cực đoan tại Nigeria nhận mình đã thực hiện cuộc tấn công bằng xe bom nhắm vào tòa nhà Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Abuja của Nigeria làm ít nhất 18 người thiệt mạng.

Những người được chứng kiến cho biết một chiếc xe hơi phóng nhanh vượt qua cổng an ninh và phát nổ ở bên trong tòa nhà vào lúc trước giữa trưa ngày thứ Sáu, giờ địa phương.

Sau cuộc tấn công này, một phát ngôn viên của tổ chức Boko Haram đã gọi điện cho thông tín viên ban tiếng Hausa của đài VOA ở Nigeria, nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Phát ngôn viên này cũng cảnh báo “đây chỉ là khởi đầu,” nhằm đáp lại việc chính phủ đưa thêm binh sĩ đến bang Borno ở miền đông bắc, nơi tổ chức Boko Haram có những hoạt động tích cực.

Tại New York, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói ông chưa có số liệu chính xác về số thương vong nhưng tiên đoán rằng số tổn thất sẽ “đáng kể.”

Ông Ban Ki-moon nói trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc rằng “những hành động khủng bố như vậy không thể chấp nhận được,” và ông cảnh cáo rằng vụ đánh bom này cho thấy các phần tử tranh đấu trên khắp thế giới ngày càng coi các cơ sở của Liên Hiệp Quốc là mục tiêu tấn công.

Khoảng 400 người làm việc tại tòa nhà của Liên Hiệp Quốc ở Ajuba, trong đó có văn phòng của các cơ quan viện trợ nhân đạo và phát triển.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nói một phái bộ của Liên Hiệp Quốc sẽ tới thủ đô Nigeria để thẩm định tình hình. Ông không chịu đưa ra đồn đoán về thủ phạm thực hiện vụ đánh bom này.

Trong một tuyên bố viết, Tổng thống Nigeria, ông Goodluck Jonathan, gọi vụ đánh bom này là một hành vi “man rợ, vô nghĩa và hèn nhát.” Ông tái xác nhận cam kết của Nigeria là chống khủng bố và bày tỏ quyết tâm sẽ đưa những kẻ tấn công ra trước công lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG