Đường dẫn truy cập

Đại công ty dầu của Ý ký hợp đồng sản xuất dầu với phe nổi dậy Libya


Công nhân ngành sản xuất dầu ở Libya
Công nhân ngành sản xuất dầu ở Libya

Đại công ty dầu Eni của Ý - công ty dầu nước ngoài lớn nhất tại Libya - đã ký một thỏa thuận sản xuất dầu với giới lãnh đạo quân nổi dậy để tái tục sản xuất dầu đầy đủ công suất.

Công ty Eni đã ký thỏa thuận này hôm thứ Hai tại Benghazi với Hội Đồng Chuyển Tiếp Quốc Gia.

Hội đồng này là cơ quan lãnh đạo phe nổi dậy đã chiếm được nhiều nơi, nhưng chưa kiểm soát toàn bộ Libya, và cũng chưa tìm được ông Moammar Gadhafi.

Eni đã cắt giảm mạnh hoạt động của họ tại Libya trong 6 tháng bất ổn, sản lượng của họ từ 280.000 thùng dầu thô mỗi ngày xuống còn 50.000 thùng. Công ty tuyên bố sẽ cung cấp khối lượng sản phẩm dầu hỏa đầu tiên đã lọc cho chính phủ chuyển tiếp.

Công ty Eni và giới lãnh đạo quân nổi dậy đều trông đợi công ty mau chóng gia tăng hoạt động; nhưng tuần trước, giám đốc điều hành công ty Eni, ông Paolo Scaroni, nói có thể sẽ phải mất tới 18 tháng để có thể bắt đầu hoạt động đầy đủ, bởi vì những hư hại rộng lớn ở các khu khai thác dầu của công ty và vì tình trạng bất ổn vẫn tiếp tục tại Libya.

Eni là một trong số nhiều công ty dầu lớn trên thế giới đang mong sớm sản xuất lại dầu tại Libya.

Trước khi có cuộc nổi dậy hồi tháng Hai, Libya sản xuất khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày, tức là khoảng 2% sản lượng dầu trên thế giới. Nhưng từ khi có cuộc nổi dậy, sản lượng dầu đã thâu nhỏ lại tới mức chỉ có 60.000 thùng một ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG