Đường dẫn truy cập

Hai công ty Nga, Mỹ ký thỏa thuận thăm dò dầu khí


Biển Kara và Hắc hải nằm trong số những vị trí có nhiều triển vọng nhất trên thế giới có dầu thô cũng như khí đốt và ít được thăm dò nhất
Biển Kara và Hắc hải nằm trong số những vị trí có nhiều triển vọng nhất trên thế giới có dầu thô cũng như khí đốt và ít được thăm dò nhất

Hai công ty năng lượng lớn nhất thế giới đồng ý cùng nhau tìm dầu tại vùng Bắc cực của Nga.

Công ty Exxon Mobil của Mỹ - công ty dầu lớn nhất thế giới - và Rosneft - công ty sản xuất dầu thô hàng đầu của Nga-hôm thứ Ba đã ký một thỏa thuận trị giá 3,2 tỉ đô la.

Hai công ty dự trù thăm dò dầu dưới lòng bắc cực tại biển Kara cũng như tại Hắc Hải.

Thỏa thuận cũng cho phép Rosneft tham gia những dự án phát triển tại bang Texas của Mỹ và vùng Vịnh Mexico ngoài khơi bờ biển phía nam của Hoa Kỳ.

Thỏa thuận được đích thân Thủ tướng Nga Vladimir Putin phê chuẩn trong cuộc gặp với Tổng giám đốc Exxon Rex Tillerson tại thành phố nghỉ mát Sochi của Nga.

Thủ tướng Putin nói hai công ty có thể tiêu khoảng 500 tỉ đô la vào các dự án chung. Ông Tillerson nói thỏa thuận sơ khởi sẽ tạo ra “giá trị đáng kể” cho cả hai công ty.

Các chuyên gia về năng lượng nói những địa điểm tại biển Kara và Hắc hải nằm trong số những vị trí có nhiều triển vọng nhất trên thế giới có dầu thô cũng như khí đốt, và là nơi ít được thăm dò nhất trên thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG