Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Libya sẽ không trục xuất kẻ đánh bom Lockerbie


Abdel Baset al-Megrahi, người đàn ông bị kết án trong các vụ nổ bom chiếc máy bay trên bầu trời Lockerbie được trả tự do vì lý do nhân đạo, 9/9/2009

Chính phủ phe nổi dậy của Libya nói họ sẽ không dẫn độ người đàn ông bị kết án trong các vụ nổ bom chiếc máy bay trên bầu trời Lockerbie làm 270 người thiệt mạng.

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Tư pháp của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, Mohammed al-Alagi, nói với báo chí tại Tripoli rằng Abdel Baset al-Megrah đã bị xét xử và kết án tại Scotland vì âm mưu nổ bom chuyến bay 103 của hãng hàng không Pan Am trên bầu trời Lockerbie, của Scotland. Ông nói phe nổi dậy sẽ không dẫn độ các công dân Libya như cựu lãnh đạo Moammar Gadhafi đã làm.

Nhà chức trách Scotland đã trả tự do cho al-Megrahi năm 2009 vì lý do nhân đạo. Các bác sỹ nói rằng y bị ung thư và chỉ còn sống được mấy tháng nữa. Ông ta đã thọ án 8 năm tù.

Quyết định trả tự do cho ông ta gây phẫn nộ cho những thân nhân các nạn nhân vụ nổ bom Lockerbie, hầu hết những nạn nhân là người Mỹ. Chế độ Gadhafi sụp đổ đã làm dấy lên tia hy vọng là giới lãnh đạo mới của Libya sẽ sẵn sàng dẫn độ Megrahi hiện vẫn chưa chết vì ung thư và vẫn sống ở Libya.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG