Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Libya chiến đấu giành quyền kiểm soát tuyến đường tiếp tế then chốt


Chiến binh phe nổi dậy truy tìm lực lượng của lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi ở thủ đô Tripoli, ngày 26 tháng 8, 2011
Chiến binh phe nổi dậy truy tìm lực lượng của lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi ở thủ đô Tripoli, ngày 26 tháng 8, 2011

Phe nổi dậy Libya cho biết họ vừa chiếm quyền kiểm soát một cửa khẩu chính gần Tunisia nhưng vẫn đang chiến đấu để kiểm soát thành phố Zuwarah ở miền tây.

Các chiến binh của phe nổi dậy hôm nay gặp sự chống cự kịch liệt từ các lực lượng trung thành với lãnh tụ Moammar Gadhafi trong lúc tìm cách tiến vào Zuwarah. Một tuyến đường tiếp tế quan trọng cho thủ đô Tripoli chạy qua Zuwarah. Thành phố ven biển này nằm cách biên giới Tunisia khoảng 50 kilomét.

Hôm qua, phe nổi dậy chiếm được Ras Adjir, một tiền đồn biên giới nằm trên tuyến tiếp tế này.

Nhiều người ở thủ đô Libya không có điện, nước. Phát ngôn viên Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia hôm nay nói rằng phe nổi dậy hy vọng làm cho “thời kỳ khó khăn” của cư dân Tripoli được rút ngắn càng nhiều càng tốt.

Trong khi đó, máy bay của NATO hôm qua dội bom một khu trú ẩn lớn tại Sirte, thành phố quê nhà của ông Gadhafi. Nhà lãnh đạo Libya đã biệt dạng từ khi phe nổi dậy chiếm Tripoli và Sirte được xem là một nơi mà ông có thể đang ẩn trốn.

Phi cơ Anh đã bắn phi đạn điều khiển chính xác vào khu hầm trú ẩn ở Sirte. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox nói rằng NATO không nhắm tấn công ông Gadhafi một cách cá biệt, nhưng những vụ không kích này có mục đích bảo đảm là nhà lãnh đạo lâu năm của Libya và các lực lượng của ông không còn khả năng tiến hành chiến tranh nữa.

Nhà lãnh đạo Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, ông Mustafa Abdel Jalil, hôm nay nói rằng phe nổi dậy không có tin xác thực nào về tung tích của ông Gadhafi và những người con của ông.

Tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York ngày hôm qua, Tổng thư ký Ban Ki Moon nói rằng các tổ chức Phi châu, Ả Rập và Âu châu đã đồng ý là rối loạn ở Libya “đã tiến vào một giai đoạn mới có tính chất quyết định.” Ông cho hay cộng đồng quốc tế sẵn sàng phái một lực lượng cảnh sát đến Libya, nếu được yêu cầu, vì nước này “tràn ngập những loại vũ khí nhẹ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG