Đường dẫn truy cập

Những vụ nổ rung chuyển thủ đô Libya, phe nổi dậy tiếp tục thắng lợi


Phe nổi dậy ở Libya tiếp tục giành thắng lợi

Ít nhất 7 tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Tripoli của Libya sáng sớm hôm nay trong lúc những quả bom rơi xuống gần khu nhà chính của lãnh tụ Moammar Gadhafi và vài khu vực khác ở mạn tây thành phố.

Các lực lượng nổi dậy giờ đây đang siết chặt vòng vây Tripoli từ hướng tây và hướng nam, trong lúc Nato khống chế vùng biển ở phía bắc. Mỗi ngày có đến hàng ngàn người ở Tripoli phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hôm qua, chiến binh của phe nổi dậy cho biết họ chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn nhà máy lọc dầu duy nhất còn hoạt động của Libya, nằm ở thành phố Zawiya, cách Tripoli khoảng 50 kilomét về hướng tây. Cư dân ở đây nói rằng phe nổi dậy kiểm soát hầu như toàn bộ thành phố.

Cũng trong ngày hôm qua phe nổi dậy cho biết họ chiếm được Sabratha, một thành phố ven biển nằm ở mạn tây Zawiya.

Trong khi đó, chính phủ Libya lên tiếng kêu gọi ngưng bắn. Thủ tướng Baghdadi Mahmudi nói với báo chí ở Tripoli rằng việc chấm dứt điều mà ông gọi là những vụ không kích của Nato nhắm vào nhân dân Libya là bước đầu để chấm dứt vụ đổ máu.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG