Đường dẫn truy cập

Phe chống đối Libya thắng thế tại Brega


Các chiến binh phe nổi dậy tiến về hướng Brega

Phe nổi dậy Libya cho biết họ đang đạt tiến bộ Brega, cửa khẩu chính về dầu đã từng diễn ra những vụ đụng độ mới đây với lực lượng trung thành với ông Moammar Gadhafi.

Hôm thứ Năm, quân chống đối loan báo đã kiểm soát được nhiều quận thuộc khu dân cư của Brega, ở cách 750 kilomet phía đông Tripoli.

Ngoài ra, còn có tin về các vụ đụng độ giữa 2 phe tại vùng phía tây gần thành phố Misrata.

Trong một diễn tiến khác, Liên Hiệp châu Âu EU đã đẩy mạnh áp lực lên chính phủ của ông Gadhafi bằng việc mở rộng các biện pháp chế tài với Libya.

EU áp đặt những hạn chế với công ty dầu al-Sharara và một tổ chức lo về hành chính có liên hệ với chính phủ Libya.

Cuộc nổi dậy tại Libya bắt đầu hồi tháng 2. Chính quyền của ông Gadhafi đã bị chỉ trích nặng nề vì đã đối phó với tình trạng bất ổn và các cuộc biểu tình đòi dân chủ bằng một cuộc đàn áp thô bạo.

NATO vẫn đang tiếp diễn các cuộc không kích vào lực lượng thân Gadhafi tại Libya từ tháng 3.

Hôm thứ Năm, hãng tin Pháp đã trích thuật lời tướng Charles Bouchard, tư lệnh các chiến dịch tại Libya của NATO, rằng lực lượng của ông Gadhafi đã bị suy yếu và “không còn khả năng thực hiện một cuộc tấn công đáng kể nữa.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG