Đường dẫn truy cập

Binh sĩ của ông Gadhafi tấn công các thị trấn phe nổi dậy chiếm giữ


Phe nổi dậy đặt súng phòng không trước một nhà máy lọc dầu ở Ras Lanuf

Hôm Thứ Ba, quân chính phủ Libya tấn công các thị trấn do quân nổi dậy chiếm giữ ở miền Đông và miền Tây bằng các cuộc không kích, rocket, và đại pháo trong cuộc tấn công tiếp tục nhắm vào các chiến binh đối lập tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi.

Các chiến đấu cơ Libya đã thực hiện nhiều vụ không kích nhắm vào các vị trí quân nổi dậy ở chung quanh cảng dầu hỏa ở miền Đông Ras Lanuf, một trong những vụ không kích này đã đánh trúng một tòa chung cư hai tầng gây một số hư hại nhưng không có ai bị thương.

Lực lượng ủng hộ ông Gadhafi cũng tấn công các vị trí của quân nổi dậy cách đấy nhiều kilomet về phía Tây nơi các chiến binh phe đối lập đã dựng một trạm kiểm soát.

Chốt kiểm soát này là một cột mốc cho thấy quân nổi dậy đã tiến được bao xa tính từ cứ địa của họ ở miền Đông Libya.

Quân nổi dậy đã tiến tới thị trấn kế tiếp dọc theo bờ biển, Bin Jawwad, hồi tuần trước, nhưng binh sĩ chính phủ với hỏa lực vượt trội đã đẩy lui phiến quân trở lại Ras Lanuf hôm Chủ nhật.

Tại các nơi khác, quân của ông Gadhafi tiếp tục tấn công dữ dội vào thị trấn miền Tây Zawiya, cộng đồng do quân nổi dậy chiếm giữ gần thủ đô Tripoli nhất.

Các giới chức chính phủ nói rằng những người trung thành với ông Gadhafi vây hãm Zawiya trong nhiều ngày đã nắm được quyền kiểm soát phần lớn hôm thứ Ba, nhưng một số cư dân nói rằng các quân nổi dậy vẫn còn giữ được trung tâm thị trấn này.

Những người được chứng kiến nói rằng lực lượng chính phủ đã oanh kích các khu vực cư dân ở Zawiya, phá hủy nhiều tòa nhà và các bệnh viện tràn ngập người bị thương.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG