Đường dẫn truy cập

Ông Gadhafi: Dân Libya sẽ chống lại lệnh khu vực cấm bay


Ông Gadhafi nói một hành động như vậy sẽ khiến người dân Libya nhìn thấy mưu đồ thực sự của các nước phương Tây là muốn nắm lấy dầu hỏa của Libya

Lãnh tụ Moammar Gadhafi của Libya nói rằng nhân dân Libya sẽ sử dụng vũ khí để chống lại các nước phương Tây nếu họ áp đặt lệnh cấm bay trên không phận của nước ông.

Trong một cuộc phỏng vấn được đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT phát sóng ngày hôm nay, ông Gadhafi nói rằng một hành động như vậy sẽ khiến người dân Libya nhìn thấy mưu đồ thực sự của các nước phương Tây là muốn nắm lấy dầu hỏa của Libya.

Trong một phát biểu khác được phát trên đài truyền hình trong ngày hôm nay, ông Gadhafi lập lại tuyên bố rằng các tay hoạt vụ nước ngoài là thủ phạm gây ra cuộc nổi dậy chống lại chính phủ của ông.

Phát biểu trước một nhóm người từ thị trấn Zentan, ông Gadhafi quy lỗi cho các phần tử bên ngoài xuất thân từ Afghanistan, Algeria, Ai Cập và các vùng đất của Palestine đã gây ra cuộc nổi dậy.

Binh sĩ trung thành với ông Gadhafi đã tấn công thành phố Zawiya do phe nổi dậy kiểm soát tính đến hôm qua là ngày thứ năm. Diễn tiến này là nằm trong các vụ tấn công nhằm chiếm lại các khu vực đã mất vào tay phe nổi dậy.

Những người chứng kiến cho hay thành phố Zawiya, cách thủ đô Tripoli 50 cây số về phía tây, đã chìm trong khói đạn súng cối hạng nặng.

Về phía đông, nơi phần lớn lãnh thổ đang do phe nổi dậy kiểm soát, chiến đấu cơ của Libya đã thực hiện nhiều vụ oanh kích nhắm vào các vị trí chống chính phủ quanh cảng dầu hỏa chính Ras Lanuf.

Thành phố này đã bị oanh tạc nặng nề khi các lực lượng trung thành với ông Gadhafi nhắm mục tiêu tấn công vào hồ chứa nước của thành phố trong số các cơ sở khác ở đây.

Nhưng cho đến chiều tối hôm qua, các giới chức của phe nổi dậy nói rằng họ vẫn nắm quyền kiểm soát khu vực này.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG