Đường dẫn truy cập

Đại sứ quán Anh và Ý tại Libya bị tấn công


Báo chí được đưa đến quan sát căn nhà người con trai út của ông Gadhafi và chứng kiến thiệt hại rất nặng, 30/4/2011
Báo chí được đưa đến quan sát căn nhà người con trai út của ông Gadhafi và chứng kiến thiệt hại rất nặng, 30/4/2011

Đại sứ quán Anh và Ý tại thủ đô Tripoli của Libya bị tấn công, dường như để trả đũa một vụ tấn công bằng phi đạn, theo tin cho biết, đã giết chết con trai út và 3 cháu nội của nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi.

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague lên án vụ tấn công các đại sứ quán, cho biết sứ quán Anh bị đốt phá và thiệt hại nặng. Ông cho biết chính phủ Anh đang cho trục xuất đại sứ Libya tại Anh. Ông nói rằng tấn công vào các phái bộ ngoại giao là hành động vi phạm công ước Vienna.

Ý đã xác nhận đại sứ quán của họ là một trong nhiều đại sứ quán tại Tripoli bị phá hoại và lên án chính phủ của ông Gadhafi không có biện pháp để bảo vệ các phái bộ ngoại giao.

Hầu hết các nước trorng liên minh Tây phương đã di tản nhân viên sứ quán của họ ra khỏi Tripoli từ nhiều tuần lễ trước.

Hôm Chủ nhật Liên Hiệp Quốc cho biết 12 nhân viên quốc tế đã được di tản tạm thời ra khỏi Tripoli đến Tunisia vì tình hình bất ổn tại thủ đô Libya. Một phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc, bà Stephanie Bunker, nói rằng quyết định này không ảnh hưởng đến nhân viên địa phương hay nhân viên quốc tế ở Benghazi, nơi do quân nổi dậy kiểm soát.

Phát ngôn viên chính phủ Libya, ông Moussa Ibrahim nói rằng Saif al-Arab Gadhafi 29 tuổi, người con trai út của nhà lãnh đạo Libya và 3 con nhỏ của ông ta đã bị hạ sát chiều tối thứ Bảy trong một diễn biến, theo lời phát ngôn viên này, nhắm ám sát nhà lãnh đạo Libya.

Phát ngôn viên Ibrahim nói rằng ông Gadhafi và vợ ông cũng đã có mặt tại nhà người con trai út vào lúc đó nhưng bình an vô sự. Ông ta cho biết nhiều người khác có mặt tại căn nhà đó đã bị thương.

Báo chí đã được đưa đến quan sát căn nhà bị tấn công và chứng kiến thiệt hại rất nặng.

Thủ tướng Anh, David Cameron, không xác nhận số thương vong, hôm Chủ nhật nói rằng chính sách chọn mục tiêu tấn công của liên minh là phù hợp với nhiệm quyền do Liên Hiệp Quốc giao phó, để "ngăn ngừa thiệt hại mạng sống của thường dân."

Ông Cameron nói các lực lượng NATO nhắm tấn công vào các đơn vị chỉ huy và kiểm soát của lực lượng Libya, và các vũ khí, chứ không phải những nhân vật cụ thể nào.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG