Đường dẫn truy cập

NATO bác bỏ đề nghị đàm phán của ông Gadhafi


Lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi phát biểu trong buổi phát sóng truyền hình trực tiếp, ngày 30 tháng 4, 2011
Lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi phát biểu trong buổi phát sóng truyền hình trực tiếp, ngày 30 tháng 4, 2011

NATO vừa bác bỏ một đề nghị của lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi về việc đàm phán để chấm dứt vụ xung đột ở Libya.

Một giới chức NATO hôm nay nói rằng liên minh này muốn thấy hành động chứ không phải lời nói suông. Ông này nói rằng trước đây chính phủ Libya đã nhiều lần tuyên bố ngưng bắn những vẫn tiếp tục tấn công thường dân. Giới chức này nói thêm rằng chiến dịch của NATO sẽ tiếp tục cho tới khi nào thường dân Libya không còn bị đe dọa.

Phe nổi dậy Libya cũng đã bác bỏ đề nghị thương thuyết vì cho rằng thời gian để thỏa hiệp đã trôi qua. Những người thuộc Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp nói rằng chính quyền Gadhafi đã hoàn toàn mất uy tín.

Trước đó trong ngày hôm nay, ông Gadhafi đọc bài diễn văn truyền hình dài một tiếng rưỡi đồng hồ. Ông cho biết ông sẵn sàng thương thuyết với điều kiện NATO ngưng oanh tạc, nhưng ông sẽ không rời bỏ quyền lực.

Giới hữu trách Libya cho biết không quân NATO đã oanh tạc một địa điểm gần tòa nhà của đài truyền hình quốc gia sáng sớm hôm nay trong lúc lãnh tụ Moammar Gadhafi đang ở bên trong tòa nhà này để đọc diễn văn.

Chính phủ nói rằng vụ oanh tạc này chứng tỏ là lực lượng đồng minh chọn ông Gadhafi làm mục tiêu tấn công.

Cũng trong ngày hôm nay, NATO cho biết họ đang dọn dẹp các loại mìn chống tàu mà lực lượng thân Gadhafi đã gài ở hải cảng của thành phố Misrata do phe nổi dậy kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG