Đường dẫn truy cập

Thị trấn Brega đắm chìm trong các cuộc giao tranh trên đường phố


Xe bọc thép của lực lượng Gaddafi bị phá hủy gần làng Al-Qawalish, ngày 18/7/2011

Phe nổi dậy Libya cho hay họ đã tiến vào cảng dầu hỏa chiến lược của Brega và các cuộc giao tranh trên đường phố tại đó với các lực lượng trung thành với lãnh tụ Moammar Gadhafi là những cuộc tấn công lớn nhất được chứng kiến tại miền đông Libya trong nhiều tuần qua.

Tin tức từ Brega hôm qua tường thuật về các cuộc giao tranh tại các khu vực dân cư.

Các thủ lãnh phe nổi dậy cho hay ít nhất 10 người của phe nổi dậy đã bị giết chết trong 4 ngày giao tranh, và 125 người bị thương.

Không thể có được tin tức thương vong từ phía chính phủ.

Cho đến ngày hôm qua, các cuộc tấn công của phe nổi dậy nhằm chiếm Brega chỉ giới hạn chủ yếu trong các vụ bắn súng cối và hỏa tiễn từ bên ngoài thành phố, vào lúc các lực lượng trung thành với ông Gadhafi được vũ trang tốt hơn kéo chậm đà tiến của phe nổi dậy bằng việc sử dụng mìn và pháo kích.

Tuy nhiên, các cuộc giao tranh trên đường phố cũng có sử dụng súng máy ở tầm gần.

Brega là địa điểm của một trạm dầu hỏa chiến lược cách Tripoli khoảng 750 kilômét về hướng đông.

Phe nổi dậy nói rằng chiếm được thành phố này sẽ là một điểm then chốt trong cuộc chiến tại mặt trận phía đông.

Quyền kiểm soát thị trấn này đã mấy lần thay đổi qua lại kể từ khi phong trào nổi dậy đòi lật đổ ông Gadhafi bắt đầu vào tháng 2 năm nay.

Máy bay của NATO đã đánh bom các mục tiêu gần thủ đô của Libya hôm qua, một ngày sau khi các cuộc oanh kích nhắm và các xe bọc thép của và bệ phóng rốc-két của phe ông Gadhafi gần Brega.

Các cuộc oanh kích của NATO làm trung chuyển khu ngoại ô phía đông của Tripoli trước lúc rạng đông. Hiện chưa rõ những mục tiêu nào bị oanh kích, hay liệu có xảy ra thương vong hay không.

Các lực lượng của ông Gadhafi đã giao tranh suốt 5 tháng qua với phe nổi dậy muốn chấm dứt chế độ cai trị độc tài 42 năm qua của ông Gadhafi.

XS
SM
MD
LG