Đường dẫn truy cập

Lực lượng Gadhafi pháo kích dữ dội, tấn công phe nổi dậy ở Tây Libya


Khói bốc lên sau một vụ pháo kích ở phía tây Libya

Các lực lượng trung thành với lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi đã pháo kích dữ dội phe nổi dậy ở Tây Libya, sử dụng vũ khí nặng, giữa lúc các cuộc giao tranh lẻ tẻ tiến gần hơn tới thủ đô Tripoli.

Các nhà báo ở tuyến đầu gần thị trấn Zintan ở miền tây do phe nổi dậy kiểm soát, cho biết lực lượng chính phủ đã bắn rocket trong cuộc giao tranh dữ dội hôm Chủ nhật. Tại những nơi khác, quân nổi dậy cho biết nhiều vụ đụng độ đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng tại Dafniya, ở phía tây thành phố Misrata do quân nổi dậy chiếm giữ.

Tại Zawiyah, cách phía tây Tripoli 50 kilomét, lực lượng nổi dậy Libya đã chỉnh đốn lại hàng ngũ và đã chạm súng với các lực lượng thân Gadhafi, mấy tuần lễ sau khi quân chính phủ buộc phe nổi dậy phải lui bước. Một xa lộ dùng làm đường tiếp tế chính giữa Tripoli và Tunisia đã bị chặn vì vụ giao tranh. Một chiến binh nổi dậy cho biết binh sỹ chính phủ đã giết nhiều đồng đội của anh kể từ khi giao tranh khởi sự hôm thứ Bảy, với lực lượng chính phủ được tăng cường.

Một Phát ngôn viên của phe nổi dậy nói với hãng tin Reuters rằng giao tranh đã tiếp diễn tại đó sang ngày Chủ nhật, trong khi các lực lượng chính phủ đang được tăng viện.

Phe nổi dậy hồi tháng Ba đã chiếm được quyền kiểm soát Zawiyah trong thời gian ngắn, nhưng lại bị các lực lượng thân Gadhafi đánh bật ra khỏi nơi này.

Nếu chiếm được Zawiyah và các thành phố kế cận, phe nổi dậy có thể cắt đứt đường tiếp tế của Tripoli, vốn đã bị tác động nặng nề.

Một cuộc phong tỏa đường biển và các cuộc không kích của NATO đã khiến cho phần lớn thủ đô Tripoli bị cô lập.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG