Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Libya mở lại các cuộc tấn công


Phe nổi dậy Libya đang tranh thủ sự phối hợp đang ngày càng gia tăng với chiến dịch của NATO để mở hàng loạt các cuộc tấn công

Các cuộc giao tranh mới nhất giữa binh sĩ trung thành với lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi và phe nổi dậy chống chính phủ đã nổ ra tại nhiều nơi trên khắp đất nước đang bị chiến tranh giằng xé này trong lúc các lực lượng của phe nổi dậy đang tranh thủ sự phối hợp đang ngày càng gia tăng với chiến dịch của NATO để mở hàng loạt các cuộc tấn công.

Tại Zawiyah, một thành phố chiến lược nằm cách thủ đô Tripoli 50 kilômét về hướng tây, phe nổi dậy đã tổ chức lại và giao tranh với các lực lượng của Gadhafi nhiều tuần lễ sau khi binh sĩ của Gadhafi buộc phe nổi dậy phải rút lui.

Một xa lộ ven biển được dùng làm con được tiếp tế chính giữa Tripoli và Tunisia đã bị đóng lại vì cuộc giao tranh.

Một người phát ngôn của phe đối lập có cơ sở ở London hôm qua nói rằng hàng trăm chiến binh của phe nổi dậy đã kiểm soát các khu vực rộng lớn của Zawoyah ở miền tây cùang với một đoạn của xa lộ ven biển.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của chính phủ nói rằng các binh sĩ trung thành với ông Gadhafi đã đẩy lui các cuộc tấn công và phe nổi dậy đã phóng đại các cuộc giao tranh.

Nếu các lực lượng đối lập chiếm lại được Zawiyah, thì họ có thể cắt đứt đường tiếp tế vốn đã rất yếu ớt cho Tripoli.

Chiến dịch phong tỏa của hải quân và các cuộc oanh kích của NATO đã khiến cho thủ đô Tripoli phần lớn đã bị cô lập.

Phe nổi dậy đã chiếm quyền kiểm soát Zawiyah trong một thời gian ngắn vào tháng 3, nhưng sau đó đã bị các lực lượng thân Gadhafi đẩy lui.

Cũng trong ngày hôm qua, các lực lượng chính phủ đã giết chết 5 người khi họ pháo đạn súng cối và rốc-két vào Zintan, một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở vùng Núi phía Tây.

Tại các nơi khác các lực lượng đối lập cho hay giao tranh giết chết ít nhất 6 người tại Dafniya, nằm ngay phía tây của của thành phố Misrata do phe nổi dậy kiểm soát.

Các thủ lãnh của phe nổi dậy cũng cho hay các cuộc giao tranh xảy ra tại Sabha, một thị trấn đảo cách Tripoli 800 kilômét về phía nam.

Các khu vực phía nam có dân số thưa hơn từ lâu được cho là nơi kiên trì ủng hộ ông Gadhafi.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG