Đường dẫn truy cập

Phiến quân Libya rút lui trước đà tiến công của lực lượng Gadhafi


Hình ảnh trên truyền hình nhà nước Libya ngày 11 tháng 3, 2011 cho thấy lực lượng ủng hộ ông Gadhafi ăn mừng việc đẩy lui phiến quân ở thành phố Ras Lanuf

Các phiến quân chống lại các lực lượng trung thành với lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi hôm nay tháo chạy sau khi gặp tổn thất nặng nề trên khắp nước.

Phiến quân đã rút khỏi thành phố xuất khẩu dầu Ras Lanuf ở miền đông và chỉ có những ổ kháng cự nhỏ tại thành phố mà họ từng nắm quyền kiểm soát.

Phiến quân cho biết các lực lượng thân Gadhafi đã tiến hành những vụ tấn công của hải, lục, không quân để chiếm quyền kiểm soát khu vực này.

Hôm qua, giới lãnh đạo phiến quân thừa nhận rằng thành phố Zawiya ở miền tây, gần thủ đô Tripoli, đã lọt vào tay những phần tử trung thành với chính phủ sau nhiều ngày cầm cự.

Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế nói rằng Libya đã rơi vào một cuộc nội chiến. Liên hiệp quốc cho hay xung đột ở đây đã giết chết hơn 1.000 người và làm cho hơn 250.000 người phải bỏ nước ra đi.

Trong khi đó, đại công ty dầu Total của Pháp hôm nay cho biết tình trạng rối loạn ở Libya tiếp tục làm cho sản lượng dầu sút giảm.

Tổng Giám đốc Total, ông Christophe de Margerie, nói rằng sản lượng 1 triệu 600 ngàn thùng mỗi ngày của Libya giờ đây chỉ còn khoảng 200 ngàn tới 300 ngàn thùng mỗi ngày.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG