Đường dẫn truy cập

LHQ: Syria là bẫy thần chết với thường dân


Trẻ em đội bánh mì tại Damascus, Syria ngày 24/4/2018.

Thường dân không còn có thể thoát khỏi cảnh giao tranh và oanh kích tại Syria vì các biên giới đã bị kiểm soát quá chặt chẽ và các nước láng giềng đã quá tải người tị nạn, tạo nên những cảnh thống khổ tệ hại nhất trong thời hiện đại, một giới chức hàng đầu của cơ quan Liên hiệp quốc nói.

Trưởng Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc Filippo Grandi cảnh báo là một tai họa mới sẽ xảy ra nếu thành phố Idlib do phe nổi dậy Syria kiểm soát là mục tiêu kế tiếp của quân đội Syria.

“Đất nước này đang trở thành một cái bẫy, tại một số nơi là một cái bẫy thần chết đối với thường dân,” ông Grandi nói với các phóng viên.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria, một tổ chức theo dõi chiến tranh có trụ sở tại Anh, tháng rồi cho biết có khoảng 511.000 thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến bắt dầu vào tháng 3 năm 2011.

Có khoảng 5,5 triệu người Syria đang sống cuộc đời tị nạn tại Iraq, Jordan, Li-băng và Thổ Nhĩ Kỳ, và hiện chiếm một phần tư dân số Libăng.

Khoảng 6,1 triệu người khác vẫn còn ở lại Syria nhưng bị thất tán.

Ông Grandi hy vọng gây quỹ được 5,6 tỉ đô la từ các nhà tài trợ quốc tế để trợ cấp nhân đạo khẩn cấp cho người tị nạn Syria trong năm nay, nhưng số tiền này không phải dành cho Syria mà thay vào đó sẽ giúp cho các nước nhận người tị nạn như Jordan, Iraq, Ai Cập và Li-băng.

Trong khi đó, Liên hiệp quốc ước lượng có hơn 400.000 thường dân bị kẹt tại những khu vực bị vây hãm ở Syria.

Con số này có thể tăng mạnh vì hiện có 2 triệu người sống tại vùng tây bắc Idlib, khu vực đông dân nhất hiện nằm trong tay phe nổi dậy chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damacus.

Một số cơ quan cứu trợ cho rằng sự thống khổ còn lớn hơn khi Alepo bị bao vây vào năm ngoái và tại miền đông Ghouta và Raqqa trong năm nay nếu quân đội Syria và hai nước ủng hộ là Nga và Iran mở cuộc tấn công vào Idlib.

Hàng chục ngàn chiến binh và thường dân thoát khỏi những khu vực mà quân đội đã tái chiếm với sự yểm trợ của Nga và Iran.

“Idlib là khu vực nhiều chiến binh di chuyển đến,” Ông Grandi nói. “Nếu chiến tranh đến vùng này thì rất nguy hiểm cho thường dân.”

Ông Grandi và các cơ quan cứu trợ khác dự báo thường dân Syria sẽ không còn nơi nào khác để đến nữa vì biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ với Syria tại Gaziantep bị kiểm soát chặt chẽ, khiến người tị nạn bị kẹt trong Syria.

Ông Grandi nói “Tôi nghĩ chúng ta sắp mất không chỉ một thế hệ mà là dân số của một nước.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG