Đường dẫn truy cập

Các thanh sát viên thu thập mẫu ở Douma sau mấy ngày bị trì hoãn


Người dân đứng trước những tòa nhà bị hư hại trong thị trấn Douma, địa điểm vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học, gần thủ đô Damascus, Syria, ngày 16 tháng 4, 2018.

Một tổ chức giám sát vũ khí hóa học quốc tế cho biết một toán thanh sát viên hôm thứ Bảy đã thu thập các mẫu tại địa điểm một vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc hai tuần trước tại thị trấn Douma của Syria.

Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết một báo cáo dựa trên những phát hiện và những thông tin khác được thu thập bởi toán này sẽ được soạn thảo sau khi các mẫu được phân tích bởi các phòng xét nghiệm được chỉ định.

Tổ chức này nói thêm họ sẽ "thẩm định tình hình và xem xét các bước trong tương lai, bao gồm một chuyến thăm khả dĩ khác tới Douma."

Những nỗ lực của toán tìm hiểu thực tế để vào thị trấn này đã bị trì hoãn vài ngày do một loạt những trở ngại liên quan đến an ninh.

Những nhân viên ứng cứu khẩn cấp cho biết ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc vào ngày 7 tháng 4, mà Mỹ và các đồng minh quy trách cho chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chính phủ Syria đã phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học, một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, và đã mời các thanh sát viên đến điều tra.

Họ đến Syria vào ngày 14 tháng 4, cùng ngày mà Mỹ, Anh và Pháp bắn một loạt phi đạn nhắm vào ba cơ sở vũ khí hóa học ở Syria.

Ken Ward, đại sứ Mỹ tại OPCW, tuyên bố vào ngày 16 tháng 4 rằng người Nga đã tới địa điểm này và "có thể đã can thiệp hiện trường," một cáo buộc mà Moscow bác bỏ.

Ngày 9 tháng 4, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc nói với Hội đồng Bảo an rằng các chuyên gia Nga đã đến địa điểm này, thu thập các mẫu đất, phỏng vấn các nhân chứng và nhân viên y tế, và xác định không có vụ tấn công vũ khí hóa học nào xảy ra.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG