Đường dẫn truy cập

LHQ điều tra tin có tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria


Một bệnh nhân thở oxy tại bệnh viện al-Quds, sau khi có tin cho rằng chính phủ Syria đã sử dụng khí độc tại những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Aleppo, 11/8/2016.

Liên Hiệp Quốc đang điều tra những cáo buộc cho rằng chính phủ Syria đã sử dụng khí độc tại những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Aleppo. Tin cho hay có ít nhất 4 người bị thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng khí clo, và nhiều người khác phải nhập viện với những triệu chứng khó thở. Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc về Syria ngày hôm qua nói nếu tin này được xác nhận, vụ tấn công bằng khí clo sẽ cấu thành một “tội ác chiến tranh.”

Aleppo là nơi diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt trong gần một tháng giữa lúc chính phủ Syria và phe nổi dậy đang giành quyền kiểm soát thành phố lớn thứ nhì này của Syria. Các tổ chức nhân quyền nói khu vực này cũng là nơi nguy hiểm nhất đối với thường dân. Ngoài việc mất hết nhà cửa do những cuộc không kích của chính phủ, và bị kẹt giữa hai lằn đạn, cư dân tại những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát còn có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng khí độc.

Bà Diana Semaan, thuộc tổ chức Ân xá Quốc tế tại Libăng nói:

“Hôm nay chúng tôi nhận được lời cáo buộc thứ ba về một vụ tấn công bằng khí độc vào thành phố Aleppo trong vòng hai tuần lễ qua. Bác sĩ nói chuyện với chúng tôi cho biết ông đã tiếp nhận 60 người bị nhiễm khí clo - đa số là trẻ em - những người này có triệu chứng khó thở, ngạt thở và ho.”

Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad có quá trình sử dụng khí độc tấn công những thành phần chống đối, do đó những lời cáo buộc đó đang được cứu xét một cách nghiêm túc.

Ông Staffan de Mistura, đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, nói:

“Đặc sứ Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức khác đã nêu lên vấn đề này, nhưng nếu nó thực sự xảy ra thì đây là một tội ác chiến tranh. Và nếu như vậy thì việc này đòi hỏi tất cả mọi người có trách nhiệm liên quan phải giải quyết vấn đề ngay tức khắc.”

Các lực lượng chính phủ Syria được các máy bay chiến đấu Nga yểm trợ đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược này ở miền bắc Syria. Các giới chức Liên Hiệp Quốc hôm qua nói một cuộc ngưng bắn kéo dài 3 giờ đồng hồ do quân đội Nga đề nghị để phân phối phẩm vật cứu trợ là không đủ. Các giới chức này cho biết công tác này cần ít nhất là 48 tiếng đồng hồ.

Ông Jan Egeland, cố vấn đặc biệt cho đặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Syria nói:

“Trong phiên họp ngày hôm nay, phái đoàn Nga xác nhận muốn ngồi xuống bàn thảo luận với chúng tôi trong ngày hôm nay và ngày mai để cố gắng đạt thỏa thuận về một giải pháp ngưng bắn nhân đạo khả thi.”

Ngày hôm qua truyền hình Nga cho trình chiếu một đoàn xe nhân đạo tiến đến Aleppo và phân phối thực phẩm ở ngoại ô thành phố. Tuy nhiên các nhà báo tường thuật rằng các xe tải chở thực phẩm và các vật phẩm khác không thể nào vào thành phố được vì các vụ không kích dữ dội.

Nga phủ nhận có dính líu trong vụ tấn công khí độc ở Syria
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:15 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG