Đường dẫn truy cập

LHQ: Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm sau


Biểu tình chào mừng nhân ngày dân số thế giới đạt mức 7 tỉ người.

“Ấn Độ được dự đoán sẽ qua mặt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong năm 2023,” theo Liên hiệp quốc.

Những dự báo mới nhất của Liên hiệp quốc cho thấy dân số toàn cầu có thể đạt khoảng 8,5 tỷ người vào năm 2030 và 10,4 tỷ người vào năm 2100.

Ấn Độ đang trên đà vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất hành tinh vào năm tới, theo một phúc trình của Liên hiệp quốc được công bố ngày 11/7.

Phúc trình, từ bộ phận dân số của Cơ quan Kinh tế và Xã hội của Liên hiệp quốc, nói Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước có hơn 1,4 tỷ người vào năm nay.

Liên hiệp quốc nói: “Ấn Độ được dự đoán sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong năm 2023.” Thống kê dân số năm 2011 của chính phủ Ấn Độ đưa ra con số hơn 1,2 tỷ người.

“Dân số toàn cầu sẽ đạt 8 tỷ người vào giữa tháng 11 năm 2022 từ mức ước tính 2,5 tỷ người vào năm 1950”, theo phúc trình của Liên hiệp quốc.

Nhìn xa hơn về tương lai, Liên hiệp quốc nói những dự báo mới nhất của họ cho thấy dân số toàn cầu có thể đạt khoảng 8,5 tỷ người vào năm 2030 và 10,4 tỷ người vào năm 2100.

Năm ngoái, Liên hiệp quốc cho biết “mức sinh trung bình” của dân số hành tinh là khoảng 2,3 lần sinh nở/mỗi phụ nữ trong suốt cuộc đời.

Con số này so với khoảng 5 ca sinh trên mỗi phụ nữ vào năm 1950, theo phúc trình ngày 11/7. “Mức sinh toàn cầu được dự báo sẽ giảm thêm, xuống 2,1 ca sinh/một phụ nữ vào năm 2050”, phúc trình cho biết.

Phúc trình của Liên hiệp quốc được công bố vào Ngày Dân số Thế giới. Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cho biết ngày này là “dịp để chào mừng sự đa dạng của chúng ta, công nhận nhân loại chung của chúng ta và tán dương những tiến bộ trong y tế đã kéo dài tuổi thọ và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em.”

“Đồng thời, đó là lời nhắc nhở về trách nhiệm chung của chúng ta trong việc quan tâm đến hành tinh của chúng ta và là thời điểm để suy ngẫm về việc chúng ta vẫn còn thiếu các cam kết với nhau”, ông Guterres nói.

Với dân số khổng lồ và một nền kinh tế lớn, nhu cầu về nguồn lực của Ấn Độ trong những năm tới sẽ ngày càng trở nên bức thiết.

(Nguồn CNBC+Bloomberg)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG