Đường dẫn truy cập

Ấn Độ và Việt Nam sẽ thắt chặt quan hệ quốc phòng trong chuyến thăm của Bộ trưởng Singh


Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh (ảnh trái) trong một cuộc điện đàm trực tuyến với người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, hồi năm ngoái.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh (ảnh trái) trong một cuộc điện đàm trực tuyến với người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh sẽ có chuyến công du 3 ngày trong tuần này tới Hà Nội và dự kiến trao 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam trong sự hợp tác an ninh hàng hải ngày càng sâu sắc giữa hai nước trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh trong khu vực.

Truyền thông Ấn Độ dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết ông Singh sẽ thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10 với mục đích củng cố hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Bộ này nói rằng Bộ trưởng Singh sẽ có các cuộc hội đàm sâu rộng với người đồng cấp phía Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, tập trung vào việc khám phá các sáng kiến với nhằm tăng cường hơn nữa các cam kết quốc phòng bên cạnh việc trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm ở khu vực và trên toàn cầu, theo Press Trust of India.

Cùng đưa tin về chuyến thăm của ông Singh tới Việt Nam, Hindustan Times cho biết người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng sẽ tới chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đưa ra hôm 5/6 còn cho biết rằng Bộ trưởng Singh sẽ chủ trì lễ bàn giao 12 tàu tuần tra tốc độ cao được đóng theo gói Tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam. Lễ bàn giao sẽ diễn ra tại Nhà máy đóng tàu Hồng Hà ở Hải Phòng.

Dự án đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam trong khuôn khổ gói tín dụng nói trên được khởi công từ tháng 8/2019 tại xưởng đóng tàu Kattupalli của tập đoàn Larsen & Toubro ở Đông Nam Ấn Độ. Theo VietNamNet, các tàu này được thiết kế để phục vụ hoạt động kiểm soát và bảo vệ an ninh chủ quyền biển, phát hiện các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu và triển khai các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Đưa tin từ New Delhi về chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Singh tới Hà Nội, phóng viên của VOV cho biết dự án này là “thành quả nổi bật nhất trong hợp tác về công nghiệp quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam.”

Quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ được nâng lên tầm “Đối tác chiến lược” trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới New Delhi năm 2007. Vào năm 2016, trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi, mối quan hệ này được nâng lên tầm “Đối tác chiến lược toàn diện.” Ngoài Ấn Độ, chỉ có Trung Quốc và Nga là có mối quan hệ đối tác ở tầm cao nhất này với Việt Nam.

Việt Nam trong những năm gần đây đã trở thành một đối tác quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán hơn và tăng cường hoạt động quân sự nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền trên Biển Đông.

Tuần trước, Việt Nam và Ấn Độ đã tổ chức vòng tham vấn chính trị và đối thoại chiến lược tại Hà Nội trong lúc có những căng thẳng đang diễn ra giữa Hà Nội và Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền biển đảo ở Trường Sa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG