Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cấp chứng nhận an toàn cho tàu chở dầu của Nga


Tàu dâu Nga ngoài khơi thành phố cảng Vladivostok, vùng Viễn đông Nga.

Ấn Độ đang cấp chứng nhận an toàn cho hàng chục con tàu do một công ty con ở Dubai thuộc tập đoàn vận tải hàng đầu Nga Sovcomflot quản lý, theo dữ liệu chính thức, tạo điều kiện cho Nga xuất khẩu dầu sang Ấn Độ và các nơi khác sau khi các nhà chứng nhận phương Tây rút lui dịch vụ vì các chế tài toàn cầu chống lại Moscow.

Chứng nhận của Cơ quan Đăng ký Vận tải biển Ấn Độ (IRClass), một trong những công ty chứng nhận hàng đầu thế giới, là liên kết cuối cùng trong chuỗi thủ tục giấy tờ - sau khâu bảo hiểm - cần thiết để duy trì hoạt động của đội tàu chở dầu quốc doanh Sovcomflot, chuyển dầu thô của Nga ra thị trường nước ngoài.

Dữ liệu được tổng hợp từ trang mạng IRClass cho thấy họ đã chứng nhận hơn 80 con tàu do SCF Management Services (Dubai) quản lý, một tổ chức có trụ sở tại Dubai được liệt kê là công ty con trên trang mạng của Sovcomflot.

Các tổ chức chứng nhận có nhiệm vụ xác nhận rằng tàu an toàn và có khả năng đi biển, điều này rất cần thiết để mua bảo hiểm và để tiếp cận các cảng.

Lĩnh vực dầu thô của Nga, bị ảnh hưởng bởi các chế tài nghiêm ngặt do Moscow xâm lược Ukraine, buộc phải tìm kiếm khách hàng bên ngoài phương Tây và dùng các nhà vận tải và công ty bảo hiểm của Nga để xử lý hàng xuất khẩu.

Ấn Độ, quốc gia tránh lên án Nga do có quan hệ an ninh lâu đời, trong mấy tháng gần đây đã tăng mạnh mua dầu thô của Nga.

Các chế tài của phương Tây đối với Nga đã khiến nhiều nhà nhập khẩu dầu xa lánh giao thương với Moscow, đẩy giá dầu thô giao ngay của Nga giảm kỷ lục.

Điều đó tạo cơ hội cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ, vốn hiếm khi mua dầu Nga do chi phí vận chuyển cao, có cơ hội tậu được dầu thô giá thấp. Các loại dầu của Nga chiếm khoảng 16,5% tổng lượng dầu mà Ấn Độ nhập khẩu trong tháng 5, so với khoảng 1% trong cả năm 2021.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG