Đường dẫn truy cập

LHQ: Bắt nhà báo cho thấy tự do báo chí đang ‘xói mòn’ ở Myanmar


Nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo của Reuters bị bắt tại Myanmar ngày 12/12/2017.
Nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo của Reuters bị bắt tại Myanmar ngày 12/12/2017.

Ngày 14/12, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói việc hai nhà báo của Reuters bị bắt giữ tại Myanmar là dấu hiệu cho thấy tự do báo chí ở nước này đang bị siết lại.

Ông Guterres bày tỏ quan ngại về những hành động vi phạm nhân quyền tại bang Rakhine. Ông nói các nhà báo của Reuters đã bị bắt “có thể” vì họ tường thuật về những gì đã chứng kiến” liên quan tới một “thảm kịch nhân đạo quy mô lớn”.

Hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo bị bắt hôm 12/12 tại thành phố Yangon. Hai ông bị buộc tội vi phạm “Luật về Bí mật quốc gia”.

Hai nhà báo bị cáo buộc là lập kế hoạch để “gửi các tài liệu an ninh quan trọng về các lực lượng an ninh tại bang Rakhine cho các cơ quan nước ngoài”, theo Hội đồng Báo chí Myanmar, một cơ quan của chính phủ.

Bà Ma Pan Ei, vợ của nhà báo Wa Lone, nói với đài VOA rằng gia đình bà không nhận được bất cứ thông tin nào về tình trạng của chồng bà.

Giám đốc Điều hành của Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ) Joel Simon nói với VOA rằng tổ chức của ông kêu gọi các nhà chức trách phóng thích các nhà báo ngay lập tức và vô điều kiện. Ông nói thêm rằng vụ bắt giữ xảy ra giữa lúc cuộc đàn áp trên diện rộng đang tác động nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của các nhà báo để tường thuật một câu chuyện có tầm quan trọng toàn cầu.

Khu vực phía Bắc bang Rakhine là trọng tâm của một chiến dịch quân sự của chính quyền Myanmar đã đẩy hơn 625.000 người Hồi giáo Rohingya phải chạy sang Bangladesh lánh nạn.

Chiến dịch này đã được phát động hồi tháng 8 như một phản ứng sau các cuộc tấn công vào các đồn cảnh sát. LHQ tố cáo chiến dịch này là một chiến dịch “thanh lọc sắc tộc”.

Chính quyền bán quân sự Myanmar đã cấm hầu hết các nhà báo và các nhà quan sát quốc tế tự do du hành tới khu vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG